Nông dân điêu đứng vì cam xoàn đến khi thu hoạch lại bị rụng trái

Nông dân điêu đứng vì cam xoàn đến khi thu hoạch lại bị rụng trái

VOV.VN - Người trồng cam xoàn ở Hậu Giang đang điêu đứng vì cam sắp thu hoạch lại bị rụng trái. Do không có thuốc đặc trị nên nhiều nơi đã phải phá bỏ vườn cam.

Nông dân trồng cam xoàn ở Hậu Giang cho biết, bệnh thường xuất hiện nhiều ở giai đoạn cách ngày thu hoạch từ nửa tháng đến 1 tháng. Vào thời điểm này trái cam đang bắt đầu to tròn nhưng cuốn trái từ từ bị khô lại và sau đó rụng. Do cam đang ở giai đoạn tạo nước, múi cam còn bị lạc chưa ngọt nên khi rụng nhà vườn đành bỏ chứ không thể bán.

nong dan dieu dung vi cam xoan den khi thu hoach lai bi rung trai hinh 1
Hiện nay bệnh thối rốn đầu trái khiến trái cam xoàn rụng nhiều khi chưa tới ngày thu hoạch.

Hiện phần lớn diện tích cam xoàn ở Hậu Giang đều bị bệnh rụng trái, với tỷ lệ từ 20-50%. Thậm chí có những vườn bệnh nhiều tỷ lệ trái rụng đến 80% nhà vườn đành mất trắng, lỗ cả chi phí đầu tư. Bệnh này được ngành chuyên môn xác định là bệnh thối rốn đầu trái, mặc dù đến vụ nhà vườn phun rất nhiều loại thuốc nhưng chỉ ở mức hạn chế rụng chứ chưa phòng trị được triệt để.

Cách đây vài năm cây cam xoàn được xem là loại cây làm giàu của nông dân trong tỉnh. Có năm giá cam xoàn cao ngất ngưởng đến 50.000 đồng/kg nên nhiều nhà vườn đã trở thành triệu phú nhờ loại cây trồng này. Chính vì thế diện tích trồng cam xoàn ở Hậu Giang cứ tăng liên tục. Việc gia tăng diện tích một cách tự phát, cùng với việc mua giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc để trồng đã kéo theo nhiều dịch bệnh bùng phát trên cam xoàn, trong đó có bệnh thối rốn đầu trái.

nong dan dieu dung vi cam xoan den khi thu hoach lai bi rung trai hinh 2
Nhiều nhà vườn đã cưa bỏ cây cam xoàn.

Do chưa có thuốc đặc trị bệnh này nên hiện nay giải pháp của người trồng cam xoàn ở Hậu Giang là đốn bỏ những diện tích cam bị bệnh. Chỉ tính riêng ở huyện Phụng Hiệp, nơi trước đây có gần 1.000 ha cam xoàn thì đến nay diện tích đã giảm hơn 70%. Hơn 200 ha còn lại phần lớn cũng đang bị nhiễm bệnh./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close