Nông dân điêu đứng vì cam xoàn đến khi thu hoạch lại bị rụng trái

VOV.VN - Người trồng cam xoàn ở Hậu Giang đang điêu đứng vì cam sắp thu hoạch lại bị rụng trái. Do không có thuốc đặc trị nên nhiều nơi đã phải phá bỏ vườn cam.

Nông dân trồng cam xoàn ở Hậu Giang cho biết, bệnh thường xuất hiện nhiều ở giai đoạn cách ngày thu hoạch từ nửa tháng đến 1 tháng. Vào thời điểm này trái cam đang bắt đầu to tròn nhưng cuốn trái từ từ bị khô lại và sau đó rụng. Do cam đang ở giai đoạn tạo nước, múi cam còn bị lạc chưa ngọt nên khi rụng nhà vườn đành bỏ chứ không thể bán.

Hiện nay bệnh thối rốn đầu trái khiến trái cam xoàn rụng nhiều khi chưa tới ngày thu hoạch.

Hiện phần lớn diện tích cam xoàn ở Hậu Giang đều bị bệnh rụng trái, với tỷ lệ từ 20-50%. Thậm chí có những vườn bệnh nhiều tỷ lệ trái rụng đến 80% nhà vườn đành mất trắng, lỗ cả chi phí đầu tư. Bệnh này được ngành chuyên môn xác định là bệnh thối rốn đầu trái, mặc dù đến vụ nhà vườn phun rất nhiều loại thuốc nhưng chỉ ở mức hạn chế rụng chứ chưa phòng trị được triệt để.

Cách đây vài năm cây cam xoàn được xem là loại cây làm giàu của nông dân trong tỉnh. Có năm giá cam xoàn cao ngất ngưởng đến 50.000 đồng/kg nên nhiều nhà vườn đã trở thành triệu phú nhờ loại cây trồng này. Chính vì thế diện tích trồng cam xoàn ở Hậu Giang cứ tăng liên tục. Việc gia tăng diện tích một cách tự phát, cùng với việc mua giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc để trồng đã kéo theo nhiều dịch bệnh bùng phát trên cam xoàn, trong đó có bệnh thối rốn đầu trái.

Nhiều nhà vườn đã cưa bỏ cây cam xoàn.

Do chưa có thuốc đặc trị bệnh này nên hiện nay giải pháp của người trồng cam xoàn ở Hậu Giang là đốn bỏ những diện tích cam bị bệnh. Chỉ tính riêng ở huyện Phụng Hiệp, nơi trước đây có gần 1.000 ha cam xoàn thì đến nay diện tích đã giảm hơn 70%. Hơn 200 ha còn lại phần lớn cũng đang bị nhiễm bệnh./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Giá mía Sóc Trăng xuống thấp, nông dân điêu đứng

VOV.VN - Với giá mía xuống thấp như hiện nay, hơn 5.000 ha mía đang vào vụ thu hoạch ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đang phải đối mặt với nguy cơ lỗ nặng.

Quảng Nam: “Vàng trắng” rớt giá, nông dân điêu đứng

VOV.VN - Mủ cao su rớt giá, doanh nghiệp và người nông dân tiến thoái lưỡng nan. Các địa phương thu hẹp diện tích trồng cao su để chuyển sang trồng cây khác.

Giá lúa thấp vẫn không người mua, nông dân điêu đứng

VOV.VN - Những ngày này, nhiều cánh đồng lúa chín vàng rục ở Hậu Giang vẫn chưa được thu hoạch vì không có thương lái vào mua khiến nhiều nông dân lo lắng.

Tin cùng chuyên mục