Nông dân Kon Tum phải trồng lại sắn vì xuống giống sai thời điểm

Nông dân Kon Tum phải trồng lại sắn vì xuống giống sai thời điểm

VOV.VN - Nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến nhiều diện tích sắn ở Kon Tum bị chết, buộc bà con nông dân phải trồng lại, vừa tốn công vừa tốn tiền mua lại giống.

Đến thời điểm này tại tỉnh Kon Tum nông dân địa phương đã trồng được hàng chục nghìn ha sắn của niên vụ năm nay. Tuy nhiên do nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến nhiều diện tích sắn bị chết buộc người dân phải trồng lại.

Diện tích sắn của nông dân tỉnh Kon Tum bị chết do nắng nóng, khô hạn kéo dài chủ yếu xảy ra ở những ruộng rẫy trên đồi cao. Đây cũng là diện tích được bà con xuống giống sau vài trận mưa dông nhiệt chuyển mùa từ trung tuần tháng 3 đến đầu tháng 4/2020.

Tuy nhiên, khác với quy luật nhiều năm, sau những trận mưa này ở Kon Tum nắng nóng, khô hạn vẫn tiếp tục kéo dài đến nay khiến mầm sắn dù đã nhô được lên khỏi mặt đất vẫn bị chết do đất quá nóng và thiếu độ ẩm. Trong khi đó phần hom sắn trong đất bị mối, kiến tấn công không thể phục hồi.

nong dan kon tum phai trong lai san vi xuong giong sai thoi diem hinh 1
Sắn bị chết do nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến nông dân Kon Tum phải trồng lại.

Việc sẽ phải trồng lại diện tích sắn bị chết khiến nông dân Kon Tum vừa tốn công lao động, vừa tốn tiền mua lại giống.

Ông Lê Hoài Thì, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum cho biết: “Sau khi có cơn mưa thứ 2 đầu mùa thì bà con đã xuống giống. Nắng hạn tiếp tục kéo dài nên diện tích trồng của bà con bị khô hạn, ủng, chết, mối ăn thân của gốc sắn dẫn đến thiệt hại lớn. Một số hộ cũng còn một phần diện tích đã xuống giống nhưng không đáng kể. Có những hộ mất trắng không còn giống để trồng trong vụ này. Trồng lại cây sắn bà con sẽ tốn rất nhiều công”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close