Nông dân Mỹ chật vật trong căng thẳng thương mại Mỹ- Trung

VOV.VN - Sau các con số kinh tế vĩ mô là số phận của những nông dân Mỹ đang bị tác động rõ nhất của cuộc chiến mà họ gọi là một thảm họa.

PC_Article_AfterShare_1

Những căng thẳng thương mại Mỹ- Trung thời gian qua làm nóng truyền thông quốc tế với các biện pháp trả đũa lẫn nhau giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hàng loạt các hậu quả được đề cập với những con số thiệt hại lên đến hàng tỉ USD về GDP của hai quốc gia hay cả nền kinh tế toàn cầu.

Đến với các cánh đồng trồng đậu tương xanh mơn mởn của ông Fred Grieder ở bang Illinois thời điểm này sẽ thấy một dấu hiệu đáng mừng so với nhiều năm trước, hứa hẹn một mùa thu hoạch bội thu vào mùa thu tới. Tuy nhiên, đối với ông Grieder, năm nay lại là một năm đáng buồn khi các loại áp thuế do chính quyền của Tổng thống Mỹ đưa ra nhằm vào Trung Quốc, khiến khách hàng tiềm năng nước ngoài đang quay lưng với mặt hàng này.

nong dan my chat vat trong cang thang thuong mai my- trung hinh 1
Nông dân Mỹ chật vật trong căng thẳng thương mại Mỹ- Trung. (Ảnh: REUTERS)

Kể từ tháng 5 vừa qua, giá đậu tương đã giảm xuống gần 20% do cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây không chỉ là nỗi lo của ông Gri-đơ mà còn nhiều nông dân khác tại Mỹ. Giám đốc phát triển thị trường chiến lược thuộc Hiệp hội đậu tương Illinois của Mỹ ông Mark Albertson cho rằng, các thiệt hại sẽ lớn hơn cả đợt hạn hán nghiêm trọng vào năm 2012. Người nông dân Mỹ không phải đối mặt với thảm họa thiên tai, mà đang phải hứng chịu thảm họa do chính con người tạo ra.

Hiểu được nỗi lo của nông dân Mỹ, Bộ Nông nghiệp nước này đã đưa ra kế hoạch trị giá 12 tỉ USD trợ giúp các nông dân như ông Grieder. Tuy nhiên, ông Grieder cho rằng sự hỗ trợ này là không đủ. Tính đơn thuần thiệt hại của ông ước tính mất 100 USD Mỹ nhưng hỗ trợ chỉ là 14 USD Mỹ.

“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Bộ Nông nghiệp Mỹ muốn bù đắp thiết hại cho chúng tôi. Tuy nhiên thực tế là nếu một cuộc chiến tranh thương mại xảy ra thì con số thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều” - ông Grieder nói.

PC_Article_Middle

Thiệt hại là một phần, nhưng đối với nông dân Mỹ thì các đối thủ cạnh tranh còn đáng lo ngại hơn rất nhiều. Với những gì đang diễn ra khiến một trong những đối thủ lớn nhất của nông dân Mỹ trồng đậu tương là Braxin sẽ mở rộng xuất khẩu và  ảnh hưởng lâu dài đến thị trường xuất khẩu đậu tương của Mỹ.

Ông Mark Albertson - Giám đốc phát triển thị trường chiến lược cho Hiệp hội đậu tương Illinois của Mỹ - cho rằng, nếu Trung Quốc mua nhiều hơn đậu tương của Braxin, đó là tin tức không tốt lành đối với nông dân trồng đậu tương Mỹ.

“Chúng tôi thường có cơ chế để đối phó với những vấn đề này. Tuy nhiên, trong trường hợp này rất khó đoán. Điều đáng lo ngại đó là Braxin đang rất háo hức chiếm lấy thị trường Trung Quốc” – ông Mark Albertson cho biết.

Các nhà lãnh đạo Mỹ- Trung Quốc vẫn đang tiếp tục khẩu chiến với những cảnh báo trả đũa thương mại tương xứng với nhau. Tuy nhiên, đối với những nông dân Mỹ như ông Grieder, họ đang mong đợi những chiến thuật thương mại mà Tổng thống Donald Trump đưa ra cần phải có tác dụng, trước khi những thiệt hại lớn và lâu dài đang ảnh hưởng đến danh tiếng và sự tin cậy của các sản phẩm ngũ cốc Mỹ./.

Phạm Hà/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cặp đôi “Tuyệt đỉnh song ca” Bùi Thúy - Hữu Tuấn bị bố mẹ “xúi cưới“
VOV.VN - Không chỉ "bạn cặp" trên sân khấu, Bùi Thúy và Hữu Tuấn còn quá thân thiết ngoài đời thực nên thường xuyên bị bố mẹ "xúi" cưới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x