Nông dân toàn cầu: Từ tư duy đến hành động

VOV.VN - Đây là chủ đề của Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ nhất năm 2016 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức sáng 16/10 tại Hà Nội.

Dự và phát biểu tại Diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành luôn trân trọng, đánh giá cao và sẽ tích cực nghiên cứu, tiếp thu ý kiến Diễn đàn trong xây dựng, tổ chức thực hiện thể chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016. (Ảnh: Đàm Duy/Báo Dân Việt)

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những vấn đề cơ bản nhằm xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, trong đó có các nội dung: Bối cảnh hội nhập và những yêu cầu đặt ra đối với người nông dân Việt Nam; vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm của các mặt hàng nông sản Việt Nam cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; vấn đề liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp; cơ chế khuyến khích, huy động nguồn lực và phân bổ nguồn lực đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn mới…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: Nhìn toàn cục nền nông nghiệp, việc ứng dụng khoa học công nghệ mới và thông tin thị trường ở sản xuất ở nước ta đã được các doanh nghiệp, nông dân áp dụng và thành công, nhưng nhìn chung vẫn là khâu yếu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng sẽ mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra những khó khăn, thách thức gay gắt cho nền kinh tế nước ta và nông nghiệp nói riêng.

Thách thức lớn nhất và trực tiếp nhất là sức ép cạnh tranh sẽ gay gắt hơn trên cả 3 cấp độ: Quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm. Dự báo các sản phẩm chăn nuôi, ngô, mía đường, thức ăn gia súc sẽ gặp bất lợi, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và đời sống của người nông dân. Do đó, cần sớm tìm ra giải pháp giải quyết 2 vấn đề cốt lõi là Năng suất thấp - rủi ro cao và sản xuất nhỏ - thị trường lớn.

“Tôi và nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành đến đây không phải chỉ để phát biểu mà quan trọng hơn là để lắng nghe. Lắng nghe các ý kiến phân tích, phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm cao, đặc biệt là những đề xuất giải pháp chính sách, để giải quyết các bài toán tam nông, đẩy mạnh tái cơ cấu nông ngiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”- Phó Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao tặng 24 Bằng khen cho các cá nhân Nông dân Việt Nam xuất sắc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phát huy vai trò nông dân trong hội nhập

VOV.VN - Trong bối cảnh hội nhập, nông dân cần phải thay đổi phương thức và tổ chức lại sản xuất.

Cần chính sách đột phá để nông dân sản xuất nông sản sạch

VOV.VN - Nhiều nông dân điển hình tiêu biểu cho rằng, cần có thêm các cơ chế, chính sách đột phá để nông dân yên tâm sản xuất nông sản sạch.

Ngắm những cây kiwi sai trĩu quả giúp nông dân “hái ra tiền“

VOV.VN - Kiwi là loại cây có giá trị kinh tế cao, mỗi kg kiwi nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand về Việt Nam có giá 120.000 - 200.000 đồng.

Canh tác lúa thông minh - Nông dân trở thành chuyên gia nông nghiệp

VOV.VN - Thông qua chương trình, người nông dân trở thành chuyên gia tự ứng phó với các điều kiện sản xuất bất lợi, nâng cao năng suất, cải thiện thu nhập.

Chủ tịch nước trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016“

VOV.VN -Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” cho 63 nông dân xuất sắc tiêu biểu.
 

Những kỷ lục ấn tượng của nông dân Việt

VOV.VN - Hiện nay ở Việt Nam xuất hiện nhiều "siêu nông dân" với các bí quyết kiếm tiền tỷ từ làm nông nghiệp, tạo được nhiều kỷ lục ấn tượng.

Tin cùng chuyên mục