Nông sản Việt cần chuẩn và chất để tăng xuất khẩu chính ngạch

Nông sản Việt cần chuẩn và chất để tăng xuất khẩu chính ngạch

VOV.VN -Để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chính ngạch vào các thị trường phát triển thì nông sản của Việt Nam là phải chuẩn và chất.

Việt Nam hiện đứng thứ 15 trên thế giới về giá trị xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, xuất khẩu nông sản của nước ta chưa bền vững vì còn xuất khẩu nhiều qua đường tiểu ngạch. Vậy giải pháp pháp nào để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chính ngạch vào các thị trường phát triển?

nong san viet can chuan va chat de tang xuat khau chinh ngach hinh 1
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phát biểu tại hội thảo. 
Đó là nội dung các đại biểu tập trung thảo luận tại hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chính ngạch vào các thị trường phát triển” diễn ra hôm nay (21/12) tại TPHCM do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.

Đến đầu tháng 11 năm nay, ngành nông nghiệp nước ta đã suất siêu 7,45 tỷ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu nông sản của Việt Nam hiện nay chưa bền vững. Vì xuất khẩu của doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc, quy mô sản xuất của doanh nghiệp còn nhỏ lẻ, phân tán…

Theo nhiều đại biểu dự hội thảo, để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chính ngạch vào các thị trường phát triển thì nông sản của Việt Nam là phải chuẩn và chất.

Cụ thể là hàng hóa xuất khẩu phải có giấy chứng nhận quốc tế về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, chứng chỉ GlobalGAP được xem là giấy thông hành tốt để đưa sản phẩm vào các hệ thống phân phối trên thế giới. Vì các nhà bán lẻ rất quan tâm về các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Để đạt tiêu chuẩn và các điều kiện được cấp chứng chỉ GlobalGAP thì doanh nghiệp phải tốn nhiều chi phí và thời gian. Để hỗ trợ doanh nghiệp vấn đề này, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã cùng GlobalGAP xây dựng tiêu chí Local G.A.P, đây là bước trung chuyển để đưa nông sản vào thị trường xuất khẩu. Sau bước đệm này, các doanh nghiệp sẽ có thời gian và điều kiện để thực hiện thêm nhiều tiêu chí khác để đủ điều kiện được cấp chứng chỉ GlobalGAP.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, “trách nhiệm của các nhà bán lẻ rất quan trọng cho nên họ bắt buộc chúng ta phải có chứng chỉ GlobalGAP. Khi chưa có chứng chỉ này, ứng trước chứng nhận Local G.A.P người ta cũng chấp nhận. Hiện nay, các nhà bán lẻ ở khắp nơi trên thế giới kiểm tra nghiệm ngặt chất lượng hàng hóa. Vì vậy chúng ta phải quan tâm đến chứng chỉ GlobalGAP nếu muốn xuất khẩu nông sản ra thế giới”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close