Nuôi trồng hải sản tự phát lợi bất cập hại

Nuôi trồng hải sản tự phát: Lợi bất cập hại

VOV.VN - Việc nuôi trồng hải sản tại các khu vực ven biển Quảng Ngãi không theo quy hoạch đang gây trở ngại cho tàu thuyền ra vào neo đậu.

Những năm gần đây, khi nuôi trồng hải sản ven biển có hiệu quả, nhiều người dân sống ven biển tỉnh Quảng Ngãi đổ xô thả nuôi, bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng.

Tuy nhiên, việc nuôi hải sản nói chung, con hàu Thái Bình Dương nói riêng tại các khu vực ven biển Quảng Ngãi không theo quy hoạch, đang gây trở ngại cho tàu thuyền ra vào nơi neo đậu.

nuoi trong hai san tu phat loi bat cap hai hinh 1
Tình trạng nuôi trồng hải sản tự phát đang diễn ra phổ biến tại ven biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: KT)
Ông Nguyễn Văn Trí, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cho biết, địa phương khuyến cáo bà con không nuôi theo hướng tự phát, nhưng nhiều người vẫn hám lợi trước mắt, bỏ qua khuyến cáo của ngành chức năng và địa phương.

“Bà con chủ yếu thả nuôi thủy sản tự phát trong khi UBND xã chưa có chủ trương quy hoạch nơi nuôi trồng, điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho tàu, thuyền ra vào nơi neo đậu, nhất là khi mưa, bão…”, ông Trí cho biết.

Ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con tự tháo dỡ các lồng bè nuôi trồng thủy sản tự phát, lập lại việc nuôi trồng theo quy hoạch, tạo thông thoáng cho tàu thuyền ra vào neo đậu, tránh gây ô nhiễm môi trường ven biển.

“Huyện không khuyến khích nông dân nuôi trồng thủy sản tại khu vực ra vào khu neo đậu tàu, thuyền. Sau khi vận động tháo dỡ, huyện sẽ hỗ trợ giống mới cho các hộ đầu tư lồng bè trong khu quy hoạch để thả nuôi thủy sản”, ông Trần Em cho biết.

Không chỉ ở huyện Đức Phổ, nhiều địa phương khác ở ven biển Quảng Ngãi như huyện Tư Nghĩa, Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi và đảo Lý Sơn cũng xảy ra tình trạng này. Trong khi đó, ngành nông nghiệp của tỉnh vẫn chưa tìm được giải pháp ngăn chặn hữu hiệu./.  

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN