Ô nhiễm không khí khiến cộng đồng khởi nghiệp chạy khỏi Bắc Kinh

Ô nhiễm không khí khiến cộng đồng khởi nghiệp “chạy” khỏi Bắc Kinh

VOV.VN - Ô nhiễm không khí trầm trọng do khói, bụi, khí thải từ các nhà máy và ô tô khiến cộng đồng khởi nghiệp phải rời bỏ Bắc Kinh (Trung Quốc).

Cơ quan bảo vệ môi trường của Trung Quốc cho hay, khoảng 62% các thành phố của quốc gia này đang phải chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

o nhiem khong khi khien cong dong khoi nghiep chay khoi bac kinh hinh 1
Ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh đang ở trong tình trạng đáng báo động

Người dân Trung Quốc ngán ngẩm mỗi khi ra đường trong khi chính quyền vẫn chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu khắc phục tình trạng ô nhiễm khói, bụi ở các thành phố lớn.  

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post - SCMP) dẫn kết quả một khảo sát mới nhất của gần 300 nhà khởi nghiệp cho thấy, một nửa người được hỏi nghĩ rằng họ nên di dời toàn bộ hoặc một phần hoạt động kinh doanh của mình ra khỏi Bắc Kinh vì tình trạng ô nhiễm trầm trọng.  

Chính quyền Bắc Kinh đang duy trì mức báo động đỏ về ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Giờ đây, mối lo ngại ngày càng gia tăng khi ô nhiễm ảnh hưởng đến chính sách xây dựng cộng đồng khởi nghiệp ở Bắc Kinh vì những nhân tài và các nhà khởi nghiệp tiềm năng có thể chọn thành phố khác thay vì thủ đô để bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình.  

o nhiem khong khi khien cong dong khoi nghiep chay khoi bac kinh hinh 2
Bắc Kinh không thể níu chân cộng đồng khởi nghiệp do tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng

Giờ đây, những thành phố phát triển khác ở phía đông và phía nam Trung Quốc - nơi mức độ ô nhiễm ít nghiêm trọng hơn - đang là điểm đến ngày càng phổ biến cho cộng đồng startup (khởi nghiệp), nhất là trong lĩnh vực công nghệ.

Gần 1/4 những người được khảo sát cho biết họ sẽ chọn Hàng Châu, Thâm Quyến (gần Hồng Kông) để khởi nghiệp, trong khi 13,13% trong đó lại chọn Thượng Hải để kinh doanh.

Gu Jun, 26 tuổi - nhà sáng lập Dự án Need về thương mại điện tử di động cho biết, đầu năm 2017 công ty sẽ rời khỏi Bắc Kinh để tìm địa điểm kinh doanh mới vì thủ đô quá ô nhiễm.  

Không khí phủ bức "màn xám" của khói bụi lên môi trường làm việc mà không nhà khởi nghiệp nào mong muốn, Gu Jun chia sẻ.  Mặc dù thừa nhận chính quyền Bắc Kinh đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp, nhưng ô nhiễm đang cản bước thành phố này trong việc níu chân các nhà đầu tư tiềm năng./.

Theo SCMP, Straitstimes

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close