Đồng Nai quyết tâm đến cuối năm 2020, đàn heo sẽ đạt 2,5 triệu con
Đồng Nai quyết tâm đến cuối năm 2020, đàn heo sẽ đạt 2,5 triệu con

VOV.VN - Hôm nay (4/5), Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra việc tái đàn heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai đang là địa phương có tổng đàn heo lớn nhất cả nước, với khoảng 2,1 triệu con, trong đó, doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm hơn 53%, còn lại là của doanh nghiệp trong nước và các hộ dân. Năm 2019, do dịch tả heo châu Phi, Đồng Nai đã buộc tiêu hủy khoảng 450.000 con, tương đương gần 24.000 tấn. Đến nay, Đồng Nai đã chi hỗ trợ 668 tỷ đồng cho các hộ chăn nuôi.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết, mục tiêu tái đàn của tỉnh là đến cuối năm 2020, tổng đàn heo đạt 2,5 triệu con, bằng trước thời điểm xảy ra dịch bệnh.

vov_thu_truong_phung_duc_tien_lam_viec_tai_dong_nai_wyxo.jpg
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến làm việc tại Đồng Nai

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay trong tái đàn là vấn đề con giống. Do đó, tỉnh Đồng Nai mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm, chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp con giống hỗ trợ cho địa phương; tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong chi hỗ trợ 700 tỷ đồng cho các hộ dân có đàn heo bị tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực rất lớn trong tái đàn; chính quyền địa phương cần làm việc với ngân hàng, để tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cho người chăn nuôi heo; đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn cũng cần có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội trong thực hiện giảm giá thịt heo theo yêu cầu của Chính phủ./.