“Phải cương quyết trong vấn đề quy hoạch”

Theo Tân Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh, cần phân cấp rõ ràng, thông suốt từ Trung ương đến địa phương để hạn chế tình trạng “vượt rào” quy hoạch.  

Chia sẻ sau khi được Quốc hội bầu vào vị trí đứng đầu Bộ Kế hoạch- Đầu tư (KH-ĐT), Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết cần thông qua thanh kiểm tra để thấy trong chính sách, vấn đề nào đúng và đi vào cuộc sống, vấn đề nào hạn chế và cần điều chỉnh. Đó là một trong những chức năng rất quan trọng mà Bộ KH-ĐT sẽ tập trung làm trong 5 năm tới.

PV: Chính phủ đang nhấn mạnh yếu tố cắt giảm đầu tư công để chống lạm phát. Bộ KH-ĐT đã và đang thực hiện điều này như thế nào thế nào, thưa ông?

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Vấn đề cắt giảm đầu tư công là một trong những giải pháp mà Chính phủ đề cập trong Nghị quyết 11 để kiềm chế lạm phát. Việc đó rất cần thiết. Trong thời gian tới, chúng ta vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 11 để giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Ổn định kinh tế vĩ mô là điều kiện rất tiên quyết, quan trọng để kinh tế phát triển ổn định.

Trong các giải pháp có  điều tiết, phân bổ lại chi tiêu phát triển trong năm 2011. Mục tiêu là tập trung số tiền đầu tư của ngân sách Nhà nước vào những công trình chuẩn bị hoàn thành trong năm 2011, để phát huy hiệu quả sớm.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tiết giảm việc mở quá rộng phạm vi đầu tư khi nguồn lực còn có hạn, nghĩa là đầu tư tập trung hơn, hiệu quả hơn. Đây là mục tiêu quan trọng nhất.

Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới chúng ta vẫn dựa trên tinh thần đó để bố trí nguồn lực cho phù hợp.

PV: Có ý kiến cho rằng nguyên nhân của sự hạn chế trong quy hoạch là do còn có sự nể nang, ý kiến Bộ trưởng thế nào?

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Trong thực tế có thể đã xảy ra những chuyện như vậy. Chính phủ đã có những chỉ đạo điều chỉnh lại trong quy hoạch. Tôi cho rằng, vấn đề quy hoạch phải được đặt ra rất cương quyết trong thời gian tới.

Việc đầu tư cảng biển, sân bay, hạ tầng thiết yếu là rất cần thiết. Tuy nhiên phải phân ra, nếu như cảng biển nhỏ cũng chỉ là bến đỗ nên có thể cho phép địa phương tùy theo khả năng tài chính, mục đích, yêu cầu và hiệu quả có thể mở. Nhưng nguồn lực Nhà nước chỉ tập trung cho đột phá lớn như những cảng biển mang tính then chốt của đất nước ở một vài điểm hội tụ đủ điều kiện.

Nhà nước nên tập trung đầu tư vào những dự án lớn, còn lại phải phân cấp. Các địa phương cần nghiên cứu xem hiệu quả đến đâu, sự cần thiết thế nào, nguồn lực ra sao để làm.

PV: Là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, Bộ có sẵn sàng “cắt” những dự án mang tính vượt rào, cục bộ địa phương không, thưa ông?

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Tôi nghĩ rằng, các lãnh đạo địa phương cũng rất hiểu vấn đề này và mong muốn cho địa phương mình phát triển. Với tư cách tham mưu trưởng trong vấn đề này, Bộ KH-ĐT sẽ phải thuyết phục và phân tích có căn cứ khoa học để các địa phương thấy rằng, làm như thế nào là có lợi cho đất nước, lợi cho các địa phương.

Ví dụ chúng ta sẽ chỉ tập trung mạnh cho cảng quốc tế Hải Phòng và nếu làm tốt, cảng đạt 200-300 triệu tấn/năm, thì chúng ta có thể không làm những cảng nhỏ khác ở những tỉnh lân cận mà phát triển hệ thống đường cao tốc kết nối như từ Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình với cảng quốc tế này.

Cảng Hải Phòng không chỉ là của Hải Phòng mà của cả miền Bắc và lúc đó, tôi tin không ai đòi hỏi phải làm cảng ở tỉnh mình cả. Vấn đề là chúng ta phải thống nhất.

PV: Trước đây từng có ý kiến cần tăng quyền cho Bộ trưởng để giải quyết vấn đề này, ông nghĩ sao về ý kiến này?

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Theo tôi cần có phân cấp giữa Chính phủ, Bộ và địa phương. Đây là vấn đề rất quan trọng.

Chúng ta nên phân cấp rõ việc gì thuộc trách nhiệm của Chính phủ, việc gì giao trách nhiệm cho Bộ trưởng, ngành đó phải làm và tự chịu trách nhiệm, phần nào là của địa phương. Trong hệ thống đó phải thông suốt từ Trung ương đến địa phương./.

PV: Vâng, xin cảm ơn Bộ trưởng!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên