Phải giảm ít nhất 2.000 tàu cá đánh bắt xa bờ trong 5 năm tới

VOV.VN - Thực hiện Luật Thủy sản 2017, 28 tỉnh, thành phố ven biển sẽ được cấp hạn ngạch khai thác thủy sản, đồng thời giảm ít nhất 2.000 tàu đánh bắt xa bờ.

Theo đó, hạn ngạch này được quản lý, giám sát từng năm. Sau 5 năm, Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đánh giá tổng thể về số lượng tàu thuyền, sản lượng đánh bắt thực tế để có giải pháp bảo tồn và phát triển nghề cá bền vững.

Thực hiện Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể ngành thủy sản giai đoạn 2025 - 2030, cả nước phải giảm số lượng tàu đánh bắt xa bờ, giới hạn trong khoảng từ 28.000-30.000 tàu cá.

 Số lượng tàu đánh bắt xa bờ  hiện nay quá nhiều.

Tuy nhiên, hiện nay số lượng tàu cá ở 28 tỉnh, thành phố ven biển đang là 32.000 tàu, nhiều nhất là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu... Như vậy, trong 5 năm tới, cả nước sẽ phải giảm ít nhất 2.000 tàu đánh bắt xa bờ.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục Trưởng, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể Ngành Thủy sản đến năm 2025-2030, khai thác vùng khơi khoảng 28.000-30.000 tàu cá. Hiện nay, chúng ta cấp theo đúng hiện trạng của 28 tỉnh đã lên đến 32.000 tàu cá. Cho nên phải theo hướng 5 năm cấp hạn ngạch/lần, sẽ có điều chỉnh giảm dần để phù hợp với trữ lượng nguồn lợi hải sản ở biển Việt Nam và đáp ứng với quy định của quốc tế”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bình Định: Thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá chưa đạt hiệu quả

VOV.VN - Tỉnh Bình Định đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá. Tuy nhiên, hiệu quả của việc lắp đặt thiết bị này chưa như mong đợi

Huy động thợ lặn tìm kiếm thuyền viên tàu cá mất tích

VOV.VN - Tối 1/7, nhóm thợ lặn đã có mặt tại hiện trường vụ va chạm giữa tàu Pacific 01 và tàu cá NA 95899-TS để tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích.

Phú Yên giảm 2/3 tàu cá đánh bắt xa bờ

VOV.VN - Áp dụng theo Luật Thủy sản 2017, tàu đánh bắt xa bờ dài trên 15m thì Phú Yên có đến 2/3 số tàu cá dưới 15m không được đánh bắt xa bờ hoặc cải hoán tàu.

Ngành nông nghiệp chưa có quy chuẩn quản lý thiết bị hành trình tàu cá

VOV.VN - Dù bắt buộc ngư dân lắp đặt thiết bị hành trình tàu cá nhưng ngành nông nghiệp lại chưa có quy chuẩn cũng như phần mềm quản lý chung.

Tin cùng chuyên mục