Thu tuong Nguyen Tan Dung hoi kien Thu tuong Lao Thammavong

Phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt- Lào lên 2 tỷ USD

VOV.VN - Hai Thủ tướng nhất trí hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để triển khai các dự án mang tính kết nối chiến lược giữa hai nước.

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị cấp cao Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 8 (CLV 8), chiều 24/11 tại Thủ đô Vientiane- Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhằm trao đổi các biện pháp thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và đẩy mạnh hợp tác song phương trong các lĩnh vực, nhất là phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 2 tỷ USD vào năm 2015.


thu tuong nguyen tan dung hoi kien thu tuong lao thammavong hinh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong (Ảnh: Nhật Bắc)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang dự Hội nghị CLV-8, tin tưởng thành công của Hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Khu vực Tam giác Phát triển. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Chính phủ, nhân dân Lào đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đánh giá cao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam sang tham dự Hội nghị CLV-8; chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng to lớn, quý báu, hiệu quả cho đất nước và nhân dân Lào.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Hai Thủ tướng đánh giá cao việc các Bộ, ngành và địa phương hai bên đã phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện tốt kết quả Kỳ họp lần thứ 36 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào và đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 37 của Ủy ban trong đầu năm 2015.

Hai Thủ tướng nhất trí hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để triển khai các dự án mang tính kết nối chiến lược giữa hai nước. Bày tỏ hài lòng về những bước phát triển mới trong hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, hai Thủ tướng vui mừng về kim ngạch thương mại song phương dự kiến sẽ đạt mức 1,5 tỷ USD trong năm 2014. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; nhất trí hai bên cần sớm hoàn tất đàm phán và ký Hiệp định Thương mại mới Việt Nam – Lào, tạo khuôn khổ pháp lý để hai bên phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch 2 tỷ USD vào năm 2015.

thu tuong nguyen tan dung hoi kien thu tuong lao thammavong hinh 2

Phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt- Lào lên 2 tỷ USD (Ảnh: Nhật Bắc)

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chung nhưng Việt Nam vẫn ưu tiên dành viện trợ phát triển (ODA) cho Lào với mức tăng trung bình hàng năm 10%; khẳng định Chính phủ Lào sử dụng nguồn vốn này hiệu quả nhất. Nhấn mạnh giáo dục đào tạo là một lĩnh vực hợp tác quan trọng trong hợp tác đặc biệt Việt-Lào, Thủ tướng Thongsing Thammavong cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tăng thêm học bổng cho học sinh, sinh viên Lào sang học tập tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Lào thời gian qua đã tạo điều kiện để cộng đồng người Việt ở Lào được ổn định sinh sống, học tập và làm ăn tại Lào; đề nghị Chính phủ Lào tạo thuận lợi hơn nữa để bà con người Việt đã cư trú lâu năm tại Lào được nhập quốc tịch Lào và hòa nhập vào đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của Lào.

Nhân dịp này, hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực cùng quan tâm và khẳng định hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau trong ASEAN và các cơ chế hợp tác khác ở khu vực và tiểu vùng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close