Phát hiện Sars-CoV-2, Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu tôm của Ecuador

VOV.VN - Hải quan Trung Quốc cho biết, mẫu bệnh phẩm từ các chuyến container tôm nhập từ Ecuador đã cho 6 kết quả dương tính.

Ngày 10/7, Trung Quốc thông báo đình chỉ nhập khẩu tôm từ 3 công ty của Ecuador sau khi phát hiện virus Sars-CoV-2 trong các lô hàng gần đây. Hải quan Trung Quốc cũng yêu cầu tôm do 3 công ty trên sản xuất sau ngày 12-3 và đã nhập vào Trung Quốc sẽ phải thu hồi hoặc tiêu hủy.

Hải quan Trung Quốc cho biết, mẫu bệnh phẩm từ các chuyến container tôm nhập từ Ecuador đã cho 6 kết quả dương tính. Tuy nhiên xét nghiệm đối với tôm đông lạnh và tôm trong bao gói kín cho kết quả âm tính.

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. Ảnh minh họa: Vietnam Finance.

2 trong số 3 công ty của Ecuador có liên quan đã ra tuyên bố khẳng định, Trung Quốc đang thổi phồng các nguy cơ tiềm tàng và cho rằng, virus chỉ có ở bề mặt container và cáo buộc, Trung Quốc muốn bôi nhọ danh tiếng của ngành xuất khẩu tôm Ecuado.

Bộ trưởng Ercuador phụ trách ngoại thương Ivan Ontaneda cho biết, các công ty sản xuất tôm của nước này đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn sinh học.

Trung Quốc bắt đầu xét nghiệm thực phẩm tươi và đông lạnh nhập khẩu, sau khi phát hiện virus Sars-CoV-2 trên thớt dùng để chặt cá hồi tại 1 chợ bán buôn thực phẩm lớn ở Thủ đô Bắc Kinh. Nhiều công ty của Trung Quốc đã dừng nhập khẩu cá hồi và hải sản được dỡ khỏi các kệ hàng trong siêu thị./.

Viết bình luận