Phát huy vai trò Đảng viên trong doanh nghiệp

Đảng viên có vai trò tiên phong, gương mẫu, luôn đi đầu trong lao động sản xuất… Vì vậy, công tác phát triển đảng trong khối doanh nghiệp nhà nước nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp nói chung cần được quan tâm, coi trọng

Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong phát triển kinh tế đã được khẳng định trên thực tế trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, đặc biệt là hơn 20 năm tiến hành đổi mới đất nước.

Nhiệm vụ quan trọng của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước là xây dựng và phát triển kinh tế. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nguồn vốn của nhà nước và nhân dân. Cùng với việc hoàn thành trách nhiệm, vai trò của người đảng viên, góp phần tích cực đưa các chi bộ hoạt động có chất lượng cao, thì phong trào đảng viên thi đua làm kinh tế giỏi ở khối doanh nghiệp nhà nước cũng được phát triển rộng khắp, khẳng định sức mạnh tiên phong, đảng viên đi trước.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới năm vừa qua song hầu hết các đơn vị trong Tổng Công ty Thép Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch, góp phần cùng ngành thép cả nước tăng trưởng tới hai con số, trong đó, thép xây dựng tăng trưởng hơn 24%. Ông Mai Văn Tinh - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam cho biết: dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ, tập thể 14.366 lao động trong toàn tổng công ty bao gồm đội ngũ lãnh đạo, đảng viên, cán bộ công nhân viên đã sản xuất và tiêu thụ khoảng 2,7 triệu tấn thép cán và sản phẩm sau cán, giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 11.658 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt hơn 1.443 tỷ đồng. Hiện nay, các sản phẩm thép của tổng công ty chiếm hơn 58,1% thị phần cả nước.

Có được thành tích này, theo ông Mai Văn Tinh, một phần quan trọng phải kể đến vai trò tiên phong của đội ngũ đảng viên - cán bộ nòng cốt của Tổng công ty. Ông Mai Văn Tinh cho biết: “Đảng bộ Tổng Công ty Thép là đảng bộ mới, được thành lập từ năm 2007, nhưng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong 3 năm qua, nền kinh tế có nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của đảng viên, cán bộ công nhân viên và sự phối hợp chặt chẽ các tổ chức, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Tổng Công ty đã đạt được kết quả năm sau cao hơn năm trước, thực hiện tốt nghĩa vụ với nhà nước, đảm bảo đời sống cho người lao động, chủ động trong việc tham gia bình ổn thị trường thép trong nước…”.

Tổng Công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp (VEAM) cũng là một trong số các tổng công ty nhà nước đã bảo toàn và phát triển phần vốn được giao trong năm 2009 đầy khó khăn, thách thức. Hầu hết các đơn vị sản xuất kinh doanh có lãi. Lợi nhuận cả năm toàn tổng công ty ước đạt hơn 620 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn đạt gần 14%, các khoản nộp ngân sách đạt hơn 199% kế hoạch, tăng 14% so với năm 2008…

Có được kết quả đó, theo ông Nguyễn Trọng Thể - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty là do có sự chỉ đạo, lãnh đạo và đoàn kết của tập thể 15.365 cán bộ công nhân viên chức lao động, trong đó có hơn 18% là đảng viên. Đó là chưa kể một số doanh nghiệp trực thuộc của VEAM có tới gần một nửa cán bộ nhân viên là đảng viên.

Xác định vai trò của đảng viên trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo và gương mẫu, đi đầu trong lao động sản xuất nên công tác phát triển đảng viên được VEAM đặc biệt coi trọng. Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp trong Tổng công ty kể cả doanh nghiệp liên doanh đều có chi bộ đảng. Ông Nguyễn Trọng Thể cho biết: “Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến đoàn viên là công nhân lao động trực tiếp và các tổ trưởng. Năm 2008 đã giới thiệu kết nạp được 105 đoàn viên ưu tú ở các cơ sở cho các chi bộ; năm 2009 đã kết nạp tăng 10% với 175 đoàn viên ưu tú, đặc biệt ở các đơn vị liên doanh. Và năm 2010, kế hoạch phấn đấu vượt 2009 khoảng 10%, có nghĩa là khoảng hơn 200 đoàn viên ưu tú thuộc các đơn vị cơ sở sẽ được bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng...”.

Còn rất nhiều Đảng bộ, cơ sở Đảng vững mạnh trong khối các doanh nghiệp nhà nước có đóng góp tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Câu khẩu hiệu “Đảng viên đi trước” đã được khẳng định bởi các đảng viên trẻ trong Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Không chỉ tích cực trong lao động sản xuất, góp phần nâng cao giá trị sản lượng than phục vụ kinh tế đất nước, hàng chục nghìn đảng viên, trong đó có rất nhiều đảng viên trẻ của ngành than đã có những hành động thiết thực, chào mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.

Anh Phùng Văn Vịnh - Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - Than Quảng Ninh, cho biết: “Năm 2010 có rất nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt là kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng và tiến tới kỷ niệm 79 năm thành lập Đoàn TNCS HCM… Theo đó, vào dịp 3/2 sẽ tổ chức gặp mặt tuyên dương 80 đảng viên trẻ thế hệ 8 X và triển khai một loạt chương trình mừng Đảng, mừng Xuân, đồng thời cũng hưởng ứng năm công trình thanh niên, động viên đoàn viên thuộc các cơ sở đoàn đảm nhận các công trình mang tên “80 năm thành lập Đảng”, công trình chào mừng đảng bộ các cấp… Đây là thời điểm có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp phát triển của ngành than cũng như là nhiệm vụ của tuổi trẻ đóng góp cho sự nghiệp CNH-HĐH đất nước”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên