Đà Nẵng:

Phát triển cụm ngành công nghiệp, khu công nghiệp

Đến nay, mới chỉ có trên trên 60% diện tích các KCN và hơn 1/4 diện tích các Các cụm công nghiệp trong cả nước được các nhà đầu tư thuê đất.

Đó là nội dung đưa ra trong Hội thảo quốc tế “Phát triển cụm ngành công nghiệp, khu công nghiệp gắn với phát triển công nghiệp hỗ trợ tạo mạng sản xuất và hình thành chuỗi giá trị được tổ chức sáng nay (27/7), tại thành phố Đà Nẵng. Hội thảo do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương-Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Từ năm 1991 đến nay, cả nước có 260 khu công nghiệp, trong đó hơn 170 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Nhìn chung, các khu công nghiệp ở Việt Nam đều thuộc loại nhỏ. Các khu công nghiệp có diện tích dưới 20 ha chiếm gần một nửa, một phần 5 số khu công nghiệp quy mô dưới 100 ha. Đặc biệt, tính liên kết giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước chưa cao, dẫn đến khả năng cạnh tranh còn yếu.

Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Để phát triển được cụm công nghiệp theo nghĩa rộng, đảm bảo nâng cao năng lực cạnh tranh của công nghiệp Việt Nam và đóng góp ngày càng tốt hơn cho GDP, cần có doanh nghiệp tiên phong, doanh nghiệp lớn, là những tập đoàn kinh tế lớn của thế giới, ví dụ như Canon, SamSung… tạo ra sự liên kết và ngày càng thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trong nước và chuyển giao công nghệ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên