Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng Tây Bắc

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng Tây Bắc

VOV.VN - Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng Tây Bắc chính là mục tiêu bền vững mà Chính phủ đang hướng tới.

Hội nghị lấy ý kiến các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh trong vùng Tây Bắc về việc thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn diễn ra sáng nay (3/4), tại Hà Nội.

phat trien du lich thanh nganh kinh te mui nhon cua vung tay bac hinh 1
Tây Bắc - điểm đến hút khách du lịch trong nước và quốc tế (Ảnh minh họa: KT)

Cho ý kiến về việc thực hiện phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vùng Tây Bắc, các đại biểu khẳng định: Thời gian qua, du lịch các tỉnh Tây Bắc đã có sự tăng trưởng nhất định, nhưng so với tiềm năng, tài nguyên du lịch, vị trí địa lý, điều kiện kinh tế xã hội thì du lịch các địa phương này vẫn còn nhiều hạn chế.

Để phát triển ngành du lịch thành ngành mũi nhọn vùng Tây Bắc, các đại biểu cho rằng, cần tăng cường vai trò điều phối vùng của  Ban chỉ đạo Tây Bắc trong việc kết nối các hoạt động du lịch của các địa phương trên góc độ quản lý, khai thác tài nguyên du lịch và chất lượng sản phẩm du lịch để tạo ra sự thống nhất về khai thác thị trường và chất lượng sản phẩm, nâng cao nhận thức về du lịch là ngành mũi nhọn trong nhân dân. Đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty du lịch Viettravel nhấn mạnh: cần đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá tiềm năng du lịch Tây Bắc để thu hút và cạnh tranh thị trường khách trong nước và quốc tế; Khuyến khích hỗ trợ các loại hình du lịch tự nhiên, thân thiện với môi trường như: du lịch sinh thái, du lịch làng quê, du lịch mạo hiểm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hầu A Lềnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Bắc khẳng định: phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng Tây Bắc chính là mục tiêu bền vững mà Chính phủ đang hướng tới. Hội nghị là cơ hội quan trọng để lãnh đạo các địa phương có điều kiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực du lịch; đồng thời, đề xuất những khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch tại địa phương để trình Chính phủ.

Qua đó, tập trung huy động nguồn lực, nhất là nguồn xã hội hóa nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào; phát huy và khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng Tây Bắc trong thời gian tới, ông Hầu A Lềnh nêu ý kiến.

Trong báo cáo của các tỉnh đề nghị về bộ máy của sở du lịch, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch, đầu tư hạ tầng giao thông cho du lịch, cơ chế chính sách đầu tư cho du lịch các tỉnh đề nghị nhiều nhưng chưa tháo. Lần này, Ban chỉ đạo Tây Bắc sẽ có tiếng nói chính thức, tập hợp các ý kiến gửi các cấp độ , để tới đây ban hành chủ trương chính sách mới, chúng ta phải lồng ghép vào đây./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close