Phó Thủ tướng: “Tổng thể lại, EVN chỉ tăng 8,36% giá điện thôi”

Phó Thủ tướng: “Tổng thể lại, EVN chỉ tăng 8,36% giá điện”

VOV.VN -“Lợi nhuận của EVN chỉ là 3%, tương ứng với 20.000 tỷ đồng. EVN phải thắt lưng buộc bụng. Do đó tổng thể lại chỉ tăng 8,36% giá điện thôi”.

Sáng 22/5, tại thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội 2018 và những tháng đầu năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, ổn định giá cả tạo ra niềm tin cho nhân dân, doanh nghiệp và xã hội. Liên quan đến giá điện, Phó Thủ tướng nêu rõ, điện là vật tư chiến lược, thiếu điện sẽ không biết thế nào. Dự báo, năm nay công suất phải tăng 11,24% mới đảm bảo cho sản xuất và đời sống. Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng, phải có chính sách hợp lý về giá điện để thu hút đầu tư. Đây chính là yêu cầu sống còn số 1, nhất là trong điều kiện EVN sản xuất điện đang giảm. Bởi nếu không có giá hợp lý thì không ai bỏ tiền đầu tư.

 pho thu tuong: "tong the lai, evn chi tang 8,36% gia dien thoi" hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  phát biểu tại thảo luận tổ sáng 22/5.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, năm 2018 chưa hội đủ yếu tố tăng giá điện. Nhưng năm 2019 than tăng giá 2 lần 7.332 tỷ đồng, giá khí bao tiêu tăng 5.832 tỷ đồng. Theo Phó Thủ tướng, 2 khoản này phải tính toán và trình trước ngày 19/3 thì ngày 20/3 mới được tăng giá điện. Phó Thủ tướng cũng phân tích, lợi nhuận của EVN chỉ là 3% thôi, tương ứng với 20.000 tỷ đồng. Bởi, trong lúc khó khăn, EVN phải thắt lưng buộc bụng. Do đó tổng thể lại chỉ tăng 8,36% giá điện.

Liên quan đến việc nhiều cử tri băn khoăn tại sao lại tăng giá điện vào tháng 3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tháng 3 vừa Tết xong sức mua giảm, rồi giá xăng dầu thế giới thường giảm vì hết mùa đông. “Nay nắng như đổ lửa, tháng 5 lại lạnh như mùa đông. Chẳng Chính phủ nào dự báo được hoa sữa nở vào mùa hè. Giờ cái chắc chắn nhất bây giờ là chẳng có gì chắc chắn cả, thế giới đang bất định. Chúng tôi báo cáo thêm để có chia sẻ của Quốc hội, Chính phủ vẫn sẽ tiếp tục theo dõi, bổ sung”- Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng, Chính phủ sẽ tiếp tục điều tra nghiên cứu số người trung lưu dùng trên 200 số thì sẽ có việc tăng lên. Nhưng không có nước nào không dùng cách tính giá điện theo bậc thang để ủng hộ người nghèo, tiết kiệm điện năng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close