Phụ nữ Hà Nội kết nối tiêu thụ nông sản an toàn trong mùa dịch

VOV.VN - Chuỗi tiêu thụ nông sản do Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội thành lập giúp đem nông sản an toàn từ người trồng đến tay người tiêu dùng.

Dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của người dân. Trong đó, phần lớn người nông dân gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ nông sản.

Từ thực tế đó, Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã nhanh chóng kết nối thành lập chuỗi tiêu thụ nông sản, với mong muốn đem những sản phẩm nông sản an toàn từ những người trồng đến tay người tiêu dùng.

phu nu ha noi ket noi tieu thu nong san an toan trong mua dich hinh 1

Phụ nữ Hà Nội kết nối tiêu thụ nông sản an toàn trong mùa dịch. (Ảnh minh họa)

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, mấy tháng qua, ông Lê Đức Thắng, Phó Giám đốc Hợp tác xã nông nghiêp hữu cơ Tàm Xá luôn trăn trở bởi nông sản làm ra mà khó tiêu thụ. Với 2,5ha trồng rau hữu cơ của Hợp tác xã, mỗi ngày có thể cung cấp ra thị trường khoảng 2 tấn rau.

Thông thường tiêu thụ dễ dàng thông qua hệ thống siêu thị và các điểm bán hàng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số lượng rau củ của Hợp tác xã tiêu thụ giảm nhiều, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, người dân hạn chế ra đường.

Các thành viên hợp tác xã mong muốn đưa những sản phẩm rau củ sạch này đến tận tay người tiêu dùng. Vì vậy, cần có nhiều những chuỗi liên kết thì càng tốt. nhất là trong thời gian dịch bệnh như thế này.

Chỉ tính riêng xã Tàm Xá, huyện Đông Anh, có 64ha sản xuất rau an toàn. Trong đó, có 2,5ha đã chuyển hẳn sang trồng rau hữu cơ chất lượng, cho thấy việc mở rộng diện tích rau theo quy trình hữu cơ là hướng đi hiệu quả. Tuy nhiên những tháng qua, lượng rau tiêu thụ chậm khiến người nông dân vô cùng lo lắng.

Bà Lê Thị Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tàm xá, huyện Đông anh, Hà Nội cho biết: “Làm thế nào tiêu thụ các sản phẩm của chúng tôi làm ra thì bà con mới yên tâm được, chứ chúng tôi làm ra mà không có không có người tiêu thụ , hàng hóa không bán được. Đó là nỗi lo của bà con nông dân”.

Từ thực tế đó, Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã đứng ra kết nối cung cầu bao tiêu sản phẩm rau củ quả, đồng thời hỗ trợ cả 2 phía người nông dân và người tiêu dùng. Trung tâm triển khai chương trình thông qua mạng lưới hội phụ nữ cơ sở mở các điểm bán hàng nông sản. Bên cạnh đó, Trung tâm còn qua mạng xã hội nhận các đơn hàng, đưa sản phẩm tới từng nhà người dân.

Chị Trịnh Lan Nhi, phường Phú La, quận Hà Đông cho biết: “Tôi biết đến chuỗi tiêu thụ nông sản qua trang web của Trung tâm. Trong 1 tuần nhà tôi đặt 3-4 lần rau củ quả của Trung tâm. Vì củ quả giữ được độ tươi lâu hơn, rau cũng rất tươi. Nói chung tôi thấy rất đảm bảo an toàn và giá cả cũng bình thường. Mọi người mang đến tận nhà, rất tiện”.

Ngoài liên kết với các hợp tác xã tiêu thụ nông sản trong thành phố, Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội còn kết nối với các tỉnh, thành nhằm đưa những nông sản đủ tiêu chuẩn gặp khó khăn đầu ra đưa về Hà Nội tiêu thụ, với phương châm “Giảm bớt chi phí trung gian, đưa sản phẩm an toàn tới tay người tiêu dùng với mức giá hợp lý, ưu đãi”.

Bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội cho biết: Đến nay, Trung tâm đã tiêu thụ hơn 500 tấn sản phẩm nông sản với khoảng 10 loại sản phẩm rau củ của các Hợp tác xã ở các vùng miền, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOOP như: xoài, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, rau củ…

“Trung tâm đã có một số điểm tại thành phố và các quận huyện để kết nối tiêu thụ sản phẩm. Với chức năng của Trung tâm chúng tôi sử dụng văn phòng kết nối gắn với việc cung ứng các nhu cầu thiết yếu cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những người phụ nữ”, bà Hảo thông tin thêm.

Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội không chỉ dừng ở việc kết nối giúp người nông dân tiêu thụ nông sản mà còn kêu gọi các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thực phẩm giúp đỡ cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, từ hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, mỗi túi sản phẩm bán ra được trích ra từ 1.000-3.000 đồng để lấy nguồn kinh phí tổ chức hoạt động tặng thực phẩm miễn phí cho người dân hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đến nay, Trung tâm đã tặng hơn 600 suất quà tới người dân có hoàn cảnh khó khăn và tiếp tục mở điểm phát nhu yếu phẩm miễn phí tại trụ sở Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội ở quận Hà Đông./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cơ sở sản xuất, kinh doanh ở Sơn La sẵn sàng hoạt động trở lại

VOV.VN - Hoạt động kinh doanh dịch vụ ở tỉnh Sơn La sẽ được mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 27/4 tới.

Lượng kiều hối toàn cầu được dự báo giảm 20% trong năm nay

VOV.VN - Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) dự báo, lượng kiều hối toàn cầu có thể sẽ giảm đến 20% trong năm 2020.

Tắc đầu ra ngành thủy sản do “bão” dịch, ngư dân lao đao

VOV.VN - Dịch Covid-19 không khác gì cơn bão càn quét ngành thủy sản, ngư dân, thiệt hại sẽ vô cùng nặng nề nếu tình hình còn kéo dài.

Tin cùng chuyên mục