Phú Yên ​kiên quyết xử lý “tín dụng đen”

Phú Yên ​kiên quyết xử lý “tín dụng đen”

VOV.VN - Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai nhiều giải pháp kiên quyết xử lý “Tín dụng đen”.

Hiện nay, tình trạng cho vay lãi nặng tại nhiều địa phương diễn biến tinh vi hơn, các đối tượng tìm cách qua mặt lực lượng chức năng. Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai nhiều giải pháp kiên quyết xử lý “Tín dụng đen”.

Anh T, 21 tuổi, ở huyện Đông Hòa, là một trong những nạn nhân bị các đối tượng cho vay nặng lãi uy hiếp những ngày qua bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, như: Đánh đập, dọa nạt người thân, uy hiếp nhiều người xung quanh.

Lãi suất mà các đối tượng này tính với anh T. là 20.000đ/ngày/triệu đồng. Như vậy, với việc vay 15 triệu đồng, mỗi ngày anh T. phải trả 250.000đ cho các đối tượng này. Anh T, huyện Đông Hòa nói, đây là số tiền không hề nhỏ đối với một lao động ở nông thôn.

phu yen ​kien quyet xu ly "tin dung den" hinh 1
 

Anh T cho biết: "Tính ra hết tiền lãi, gốc cộng lại rồi bắt tôi ghi nợ. 10 ngày sau nhóm đòi nợ gọi cho tôi. Hôm bữa tôi có về, tối đó cả nhóm đó kéo lên mười mấy người, khiến tôi phải chạy trốn".

Hoạt động tín dụng đen thông qua hình thức cho vay tiền với lãi suất cao đã xuất hiện từ lâu. Thực tế này xuất phát từ nhu cầu vay tiền "nóng" của người dân, muốn có tiền ngay để chi trả, tiêu xài. Các đối tượng hoạt động tín dụng đen thường ẩn mình dưới những vỏ bọc như quán cầm đồ, công ty cho vay tài chính... để qua mặt lực lượng chức năng.

Ông Nguyễn Thẳng, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa nêu ý kiến: "Hoàn cảnh chung của những người vướng vào điều này là vay rất nặng lãi dẫn đến khó trả. Và chỉ có bán nhà mới trả được. Chỉ có những người không hiểu hoặc là cần tiền mới có thể vay kiểu đó. Chứ tôi biết nên cần tiền cũng không nên làm".

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên xử lý 7 vụ việc, xử phạt hành chính 12 đối tượng có hành vi “dán, phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến trật tự”. Các đối tượng này chủ yếu là người ở các tỉnh phía Bắc vào thuê nhà, thực hiện hành vi cho vay lãi nặng. Gần đến Tết, nhu cầu vay tiền trong dân tăng cao, tình hình cho vay nặng lãi sẽ phức tạp.

Đại úy Nguyễn Thành Huyên, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: "Trước tình trạng này Công an huyện tiến hành rà soát các nhóm đối tượng, nhất là các đối tượng ở ngoài Bắc vào cấu kết với địa phương để hoạt động tín dụng đen. Bên cạnh đó, cũng chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, nhất là Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close