Phú Yên: Nhiều hình thức thu hút các nhà đầu tư

Hiện tại, Phú Yên có 258 dự án đang triển khai đầu tư; trong đó vốn đầu tư trong nước có 223 dự án với số tiền đăng ký đầu tư gần 51.000 tỉ đồng và 35 dự án có vốn đầu tư nước ngoài hơn 8 tỉ USD.  

Ngày 19/2, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức gặp mặt, đối thoại trực tiếp với gần 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước đang có dự án đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Phú Yên. 

Ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh , tăng khả năng thút hút đầu tư, 6 nhiệm vụ mà tỉnh Phú Yên cần thực hiện ngay là rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch trên các lĩnh vực; cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh cho các doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và công khai, minh bạch những quy định quy trình đầu tư; nâng cao năng lực bộ máy thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư; xây dựng chương trình, kế hoạch xúc tiến đầu tư có hiệu quả; rà soát và kiên quyết thu hồi những dự án chủ đầu tư không thực hiện dự án theo quy định...

Tại buổi gặp mặt, các nhà đầu tư cho rằng, Phú Yên cần giảm thiểu thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm của từng cấp, ngành, địa phương; nâng cao tính nhất quán trong việc điều hành cơ chế, chính sách đầu tư. Đặc biệt cần quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng, tạo đất sạch cho các dự án. Trong thu hút đầu tư về du lịch, các nhà đầu tư cho rằng, Phú Yên có tài nguyên rất lớn nhưng để thu hút được các nhà đầu tư, cần có sự đầu tư đủ mạnh về cơ sở hạ tầng.

Hiện tại, Phú Yên có 258 dự án đang triển khai đầu tư; trong đó vốn đầu tư trong nước có 223 dự án với số tiền đăng ký đầu tư gần 51.000 tỉ đồng và 35 dự án có vốn đầu tư nước ngoài hơn 8 tỉ USD. Tuy nhiên, số dự án đã đầu tư và đi vào hoạt động mới 111 dự án; trong đó đầu tư nước ngoài có 25 dự án. Hàng loạt dự án không triển khai được do chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, như dự án thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa, dự án lọc – hóa dầu Vũng Rô... từng đưa Phú Yên xếp thứ nhì cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Do nhiều dự án không triển khai hoặc chậm triển khai, UBND tỉnh Phú Yên đã chấm dứt hiệu lực đầu tư đối với 78 dự án (tính từ năm 2007 đến nay), riêng năm 2010 có 20 dự án thu hồi.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên cũng cho biết, thời gian tới Phú Yên có biện pháp nâng cao năng lực bộ máy làm công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đồng thời triển khai thí điểm hình thức giao đất sạch cho nhà đầu tư đối với các khu vực được quy hoạch./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên