Quả thanh long đầu vụ rớt giá thảm

Quả thanh long đầu vụ rớt giá thảm

Nông dân thu hoạch thanh long trong tâm trạng buồn bã vì giá mua tại vườn vào đầu vụ quá thấp, bình quân 2.000-3.000 đồng/kg.

Ngày 5/6, gia đình anh Nguyễn Hoài Luân ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc cắt hơn một tấn thanh long đầu tiên của vụ mùa. Khác mọi lần, nay anh Luân không được vui vì giá rớt thảm hại. Trong số một tấn trái chín, khoảng 700 kg được chọn là hàng đẹp, bán với giá 3.000 đồng một kg. Số còn lại tính vào hàng dạt, với giá thấp hơn.

qua thanh long dau vu rot gia tham hinh 1
Anh Nguyễn Hoài Luân, xã Hàm Hiệp bên thanh long thu hoạch với giá thấp. (Ảnh: VnExpress).

Cả tấn hàng thu về chưa tới 3 triệu, chưa bằng một phần ba chi phí đầu tư. "Sau mùa Covid-19, cứ tưởng thanh long tăng giá trở lại, ai ngờ nay lại thấp hơn, làm mà liên tục lỗ, buồn quá", anh Luân thở dài.

Ba hôm trước, vườn 600 trụ của anh Nguyễn Văn Quang kề đó thu hoạch được 3 tấn. Hàng đẹp hơn, anh Quang bán giá bình quân 4.000 đồng một kg. Thu về 12 triệu, anh vẫn lỗ hơn một nửa tiền đầu tư. "Giá rẻ nhưng mình còn bán được. Có nhiều vườn nằm xa tìm người mua không ra", anh Quang nói.

Bà Lê Thị Yến Linh, thương lái thu mua thanh long ở khu vực Phú Hội - Mương Mán (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết một tuần nay giá thanh long giảm giá sâu. Đến hôm nay, hàng đẹp nhất xuất khẩu (còn lại cuối vụ chong đèn) cũng chỉ thu tại vườn với giá 5.000-6.000 đồng, không thể cao hơn. Còn hàng thường trong đầu vụ mùa này chỉ được 2.000-3.000 nghìn đồng.

"Những năm trước đầu vụ mùa, nguồn hàng còn ít, giá từ mười mấy đến 20.000 đồng. Năm nay giá như vậy quá hẻo, mình đi mua mà thấy buồn thay cho bà con" chị Linh nói.

qua thanh long dau vu rot gia tham hinh 2
Nông dân huyện Hàm Thuận Bắc thu hoạch thanh long chuyển ra đường chờ thương lái đến mua. (Ảnh: VnExpress).

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết hầu hết nước đều ngưng nhập thanh long từ Việt Nam do tình hình dịch Covid-19, hiện chỉ còn thị trường Trung Quốc nhưng lượng hàng cũng không nhiều. "Xuất khẩu giảm, nên giá thu mua rẻ hơn", ông Hoàng cho biết.

Bình Thuận hiện là vùng canh tác thanh long lớn nhất Việt Nam với hơn 30.000 ha, trồng sản lượng hơn 550.000 tấn mỗi năm. Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chủ lực, cùng với các thị trường mới như: Australia, Hàn Quốc, Mỹ, Đức, Canada, Dubai.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close