Quảng Nam yêu cầu khẩn trương khắc phục sự cố tràn dầu tại Nhà máy cồn

Quảng Nam yêu cầu khẩn trương khắc phục sự cố tràn dầu tại Nhà máy cồn

VOV.VN - Nhà máy Cồn Ethanol Quảng Nam của Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm đã để xảy ra các sự cố tràn dầu Fusel ra bên ngoài.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm, đơn vị quản lý Nhà máy Cồn Ethanol Quảng Nam - đặt tại xã Đại Tân, huyện Đại Lộc và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục sự cố tràn dầu Fusel không để ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân.

Ngày 26/9, các hộ dân tại thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh về việc Nhà máy Cồn Ethanol Quảng Nam của Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm, trong quá trình sản xuất đã để xảy ra các sự cố tràn dầu Fusel ra bên ngoài.

Hoạt động của nhà máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng về khói bụi, nguồn nước và không khí. Nhất là sau sự cố tràn dầu Fusel, gây mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của nhân dân quanh khu vực này. Các hộ dân yêu cầu đóng cửa nhà máy hoặc di dời dân đến nơi ở mới.

quang nam yeu cau khan truong khac phuc su co tran dau tai nha may con hinh 1
Người dân tụ tập trước nhà máy không cho xe ra vào.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu Fusel, tuyệt đối không để dầu tràn ra bên ngoài, xử lý triệt để mùi hôi, không để phát tán thêm ra xung quanh, xử lý an toàn đối với 9.000m3 dịch tồn hiện nay. Khi thực hiện phải có sự tham gia giám sát của chính quyền địa phương và người dân khu vực xung quanh nhà máy.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu doanh nghiệp phối hợp chính quyền và ngành chức năng địa phương rà soát khu vực dân cư bị ảnh hưởng nguồn nước, khẩn trương hỗ trợ, cung cấp nước sinh hoạt và nước uống cho người dân.

Lập phương án hoạt động đảm bảo an toàn đối với nhà máy sau khi khắc phục xong, cam kết bằng văn bản trước nhân dân và chính quyền địa phương trong quá trình hoạt động, nếu để xảy ra sự cố tương tự thì nhà máy tự nguyện đóng cửa, không hoạt động cho đến khi hoàn thành việc di dời dân đến nơi ở mới thì mới được phép hoạt động trở lại. Phương án này phải được báo cáo trước UBND huyện Đại Lộc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam, sau đó báo cáo trước nhân dân.

Ông Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, Nhà máy cồn đang xin kế hoạch xử lý các tồn đọng nhưng phía huyện yêu cầu không để lại các hóa chất phòng nguy cơ gây ra sự cố.

“UBND huyện cũng thống nhất giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế hạ tầng vận động nhân dân. Hiện người dân đang có yêu cầu, một là nhà máy cồn tồn tại, hai là đưa dân đi nơi khác. Sau khi khắc phục xong sự cố, huyện mới tiếp tục rà soát để chọn phương án”, ông Thanh cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close