Quảng Ngãi quyết liệt gỡ thẻ vàng EC

VOV.VN - Cùng với các địa phương ven biển, tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt triển khai nhiều giải pháp quyết liệt gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC). Trong đợt cao điểm 180 ngày theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương, đơn vị quyết tâm thực hiện hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định IUU.

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang vào mùa cao điểm đánh bắt hải sản. Những ngày này, vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn ở thôn Đông An Hải tấp nập tàu cá ra vào. Ngư dân Huỳnh Văn Danh, ở thôn Đông An Hải, cùng 16 bạn thuyền trên tàu cá QNg 96234 hành nghề lưới vây tập trung kiểm tra phương tiện, thiết bị giám sát hành trình trước khi xuất bến.

“Chúng tôi chuẩn bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình, ICOM, bộ đàm đầy đủ hết. Trước khi xuất bến, chúng tôi kiểm tra tất cả kỹ rồi mới xuất phát, thực hiện đầy đủ thủ tục rồi mới rời cảng. Chúng tôi tuân thủ theo quy định của nhà nước,” ông Huỳnh Văn Danh quả quyết.

Ngư dân Trương Phước, ở thôn Đông An Hải đi trên tàu cá QNg 96169 cho biết, khi đánh bắt ở các vùng biển xa, bà con đi theo đội nhóm, kịp thời hỗ trợ nhau, nâng cao hiệu quả chuyến biển. Ngư dân nhắc nhở nhau tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển.

Ông Phước cho rằng, mọi người cũng đã hiểu hậu quả của việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định: “Ngư dân khi đi đánh bắt, vùng biển của các nước mình không nên xâm phạm, tuân thủ đúng quy định của nhà nước. Thứ nhất là vì kinh tế của ngư dân, thứ hai là vì lợi ích của đất nước Việt Nam.”

Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 540 phương tiện hoạt động khai thác thủy sản, trong đó 135 tàu có chiều dài từ 15m trở lên, chủ yếu hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Hầu hết các tàu cá của ngư dân Lý Sơn đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Những năm qua, Đồn Biên phòng Lý Sơn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi theo dõi hoạt động của các phương tiện hành nghề trên biển qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá. Qua kiểm tra, Đồn Biên phòng Lý Sơn xác minh nhiều trường hợp mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, vượt ranh giới cho phép trên biển.

Thiếu tá Lâm Đình Hiếu, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Lý Sơn cho biết: Đơn vị thường xuyên rà soát, kiểm tra, lập danh sách các phương tiện có nguy cơ cao vi phạm các quy định về khai thác IUU. “Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo sâu sát, liên tục, thường xuyên đôn đốc công tác kiểm tra tàu cá. Đơn vị cũng tăng cường công tác kiểm tra thực tế; đồng thời, tuyên truyền các chủ phương tiện chưa đủ điều kiện sớm khắc phục tình trạng để đảm bảo chấp hành đúng theo quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.” Thiếu tá Lâm Đình Hiếu nói.

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, việc thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền đã góp phần làm giảm đáng kể tình trạng tàu cá của ngư dân địa phương vi phạm pháp luật. Chính quyền địa phương phối hợp các cơ quan, ban ngành, nghiệp đoàn nghề cá An Hải và An Vĩnh tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp chống khai thác IUU trên địa bàn. Các ngư dân, chủ phương tiện đã nắm rõ các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Các chủ tàu cá, thuyền trưởng ký cam kết không khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài…

Theo bà Phạm Thị Hương, mấy năm nay, huyện đảo này không phát hiện trường hợp tàu cá, ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài: “Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động, kiên quyết không để phương tiện tàu, thuyền nào của Lý Sơn vi phạm vùng biển của các nước. Những năm trước, chúng tôi làm rất tốt và tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, nhất là tuyên truyền để mọi ngư dân chấp hành nghiêm chỉnh trong quá trình đánh bắt ở các vùng biển, không xâm phạm vùng biển nước khác.”

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 4.500 tàu cá với khoảng 38 ngàn ngư dân. Trong đó, hơn 3.200 tàu cá dài từ 15 mét trở lên hoạt động vùng khơi; hơn 98% số tàu cá này đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đến nay, địa phương này cơ bản kiểm soát, ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép. Tỉnh Quảng Ngãi đang hoàn thành cập nhật dữ liệu tàu cá vào hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia. Các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thành việc đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, đánh dấu tàu cá, cấp xác nhận, chứng nhận thủy sản phục vụ truy xuất nguồn gốc đúng quy định…

Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị, địa phương lập danh sách những tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, tàu cá thường xuyên hoạt động ở ngoài tỉnh gửi lực lượng chức năng các địa phương phối hợp kiểm tra, kiểm soát, không cho xuất bến hoạt động đối với phương tiện vi phạm.

“Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các đơn vị, đặc biệt là chính quyền địa phương tăng cường quản lý đến từng tàu, kể cả những tàu được thông báo cũng như chủ tàu báo cáo không khai thác, nằm bờ. Các địa phương, đơn vị phải làm rõ và quản lý chặt chẽ. Tỉnh cũng chỉ đạo sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì triển khai ngay các địa phương quản lý tàu dưới 6m. Hiện nay số lượng này rất nhiều, nếu chúng ta không quản lý thì ảnh hưởng đến an toàn, an ninh trên biển. Tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ, ban hành quy định quản lý theo Luật Thuỷ sản”, ông Trần Phước Hiền nêu rõ./.

Tin liên quan

Quảng Ngãi tập trung khắc phục, gỡ thẻ vàng EC
Quảng Ngãi tập trung khắc phục, gỡ thẻ vàng EC

VOV.VN - Các bộ, ngành, địa phương đang tập trung khắc phục những khuyến nghị của EC, sớm gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam.

Quảng Ngãi tập trung khắc phục, gỡ thẻ vàng EC

Quảng Ngãi tập trung khắc phục, gỡ thẻ vàng EC

VOV.VN - Các bộ, ngành, địa phương đang tập trung khắc phục những khuyến nghị của EC, sớm gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam.