Quảng Ninh tăng cường xử lý xe chở quá tải trọng dịp Tết

VOV.VN - Thời gian qua, tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải diễn ra khá phổ biến, gây mất an toàn giao thông.

>> Siết chặt đăng kiểm xe cơ giới: Trung tâm đăng kiểm quá tải
>> Nhiều tài xế xe tải cố tình phá hoại bộ cân xe lưu động
>> Ô tô chở quá tải, quá khổ trên Quốc lộ 1 sẽ bị xử lý nghiêm

Sau 10 ngày triển khai kiểm tra (từ ngày 7 đến 16/1), đơn vị liên ngành tại trạm cân lưu động (trạm thu phí Đại Yên) đã kiểm tra 685 trường hợp, trong đó có 32  phương tiện giao thông đường bộ chở quá tải trọng, vi phạm kích thước thành thùng xe. Số tiền xử phạt hành chính là 117 triệu đồng.

Thời gian qua, tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải diễn ra khá phổ biến, gây mất an toàn giao thông. Để chấn chỉnh tình trạng này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm. Các cơ quan liên ngành triển khai thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ tại Trạm Kiểm tra tải trọng xe tại Trạm thu phí Đại Yên (km97+050 TP Hạ Long).

Công tác kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ tại Trạm Kiểm tra tải trọng xe tại Trạm thu phí Đại Yên (km97+050)
Ông Nguyễn Văn Thảo, đội trưởng tổ kiểm tra liên ngành tại trạm cân lưu động chia sẻ những khó khăn khi làm nhiệm vụ: “Trong quá trình thực hiện tổ liên ngành cũng gặp một số vướng mắc và khó khăn như lưới điện cấp cho trạm cân bị mất. Nhiều khi xe chở quá tải, lái xe có những trường hợp chống đối, không xuất trình giấy tờ xe và không chịu kí biên bản”.

Ngoài công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, các lực lượng liên ngành căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị chủ động phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT đến các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô và đội ngũ lái xe, nhất là công tác quản lý, giáo dục, nhắc nhở đội ngũ lái xe nâng cao đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm, tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện vận tải, không vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng quy định nhằm mục đích nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và văn hoá ứng xử khi tham gia giao thông.

Qua xử lý vi phạm, ý thức của các chủ hàng, chủ phương tiện đã được nâng lên trong việc chấp hành nghiêm các quy định về tải trọng xe. Các trường hợp cố tình vi phạm đã giảm rõ rệt trong thời gian qua. Việc chấp hành nghiêm chỉnh của các chủ phương tiện có xe chở hàng quá khổ, quá tải đã giảm thiểu TNGT và bảo vệ tốt các công trình giao thông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên