Quất "thăng tiến"' bonsai gây sốt, giá chục triệu hút khách dịp Tết

 Quất “thăng tiến”, có giá cả chục triệu đồng, thậm chí tới 30 triệu đồng mỗi chậu vẫn hút khách mua về chơi Tết.

Hơn 1 tuần nữa là đến Tết Canh Tý, thị trường cây cảnh trưng Tết đã nhộn nhịp khách. Ngoài những mẫu đào, quất cảnh truyền thống, loại quất “thăng tiến” bonsai độc lạ tại nhà vườn ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) có giá lên đến hàng chục triệu đồng đang gây sốt, là lựa chọn của nhiều khách sành chơi cho dịp Tết này.

Theo ông Trương Ngọc Xuân, chủ một nhà vườn ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội), cây quất được coi là biểu tượng của may mắn, tài lộc, không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Còn cây cần thăng là một loại cây gỗ lớn, có sức sống mãnh liệt, đặt trong nhà có ý nghĩa giúp cho gia chủ thăng quan tiến chức. Vì vậy, ông đã kết hợp hai loại cây này để tạo ra một sản phẩm bonsai mới lạ, mang nhiều ý nghĩa cho ngày Tết.

Quất “thăng tiến” bonsai đang gây sốt thị trường Tết Canh Tý.

Muốn tạo ra một chậu quất “thăng tiến”, cần chọn cây cần thăng và cành quất có tuổi tương đương nhau để ghép. Trong đó, quan trọng nhất là dáng, thế của cây cần thăng, phải chọn được một cây có thân lớn, xù xì, dáng uốn độc lạ mới làm tăng giá trị của chậu quất “thăng tiến”.

“Trung bình mỗi chậu quất ghép phải mất khoảng 3 năm mới hoàn thiện. Tùy vào dáng thế và tuổi của cây mà có nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 3 - 15 triệu đồng. Trong đó, cây đắt nhất có giá 30 triệu đồng khách đã lấy rồi”. Ông Xuân cho biết, mỗi năm ông chỉ cung cấp ra thị trường khoảng 100 gốc quất “thăng tiến”, khách hàng đều đã đặt cọc trước cả tháng để mang đi biếu, có cây họ đợi sát Tết mới về lấy.

Ông Xuân cũng cho hay, bí quyết tạo ra một chậu quất “thăng tiến” bonsai đẹp là sau khi ghép, người thợ phải chăm sóc, tỉa lá, tỉa cành thường xuyên để giữ thế của cây. Đây cũng là khâu quan trọng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận góp phần tôn lên cái đẹp của dáng cây.

“Nhiều người mua quất "thăng tiến", sau khi chơi Tết xong thường quay lại vườn gửi nhờ tôi chăm sóc. Hiện, tôi có khoảng 400 chậu quất các loại, đặc biệt chậu quất hình con chuột cũng được nhiều người ưa chuộng, có giá từ 1-3 triệu đồng”, ông Xuân nói.

Quất “thăng tiến” được lai ghép giữa cây cần thăng và cây quất truyền thống đang là thú chơi hút khách mỗi dịp Tết.
Mỗi chậu cây được uốn nắn có dáng thế khác nhau.
Khi ghép, tuổi của cây cần thăng và cành quất phải tương đương nhau.
Dáng, thế của cây cần thăng là yếu tố quan trọng làm nên giá trị chậu quất “thăng tiến”.
Theo quan niệm phong thủy, sự kết hợp giữa quất và cần thăng biểu tượng cho sự thăng tiến, cầu may mắn, phú quý, tài lộc.
Tùy dáng, thế mà mỗi cây mà có ý nghĩa khác nhau.
Trước khi ghép, nhà vườn cũng phải chọn những cây cần thăng có dáng thế đẹp.
Những chậu quất “thăng tiến” có giá dao động 3-5 triệu đồng, trong đó chậu đắt nhất lên đến 15-30 triệu đồng.
Năm nay, ông Xuân có 100 cây bán vào dịp Tết này, lượng cây đã được các khách đặt hết./.

Theo Nhật Thanh/Vietnamnet

Viết bình luận

Tin liên quan

Lạ mắt với những bình quất bonsai trĩu quả đón Tết

VOV.VN - Những cây quất bonsai Tứ Liên trồng trong bình, lọ hay chậu gốm được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết năm nay.

Trồng quất bonsai lời gấp 10 lần quất cảnh

VOV.VN - Mỗi cây quất bonsai, quất nghệ thuật có giá từ 2 - 10 triệu đồng nên trồng quất bonsai có lời gấp 10 lần quất cảnh thông thường.

Lợn đất cõng quất bonsai hút khách đặt mua chưng tết Kỷ Hợi

VOV.VN - Tại các nhà vườn Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) những cây quất cảnh bonsai trồng trong chậu sành hình heo vàng đang hút khách đặt mua.

Tin cùng chuyên mục