Quyết định của Thủ tướng về việc mua, bán vàng miếng

Theo Quyết định, NHNN được mua, bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng và để bổ sung vào dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Hôm nay (4/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định 16/2013/QĐ-TTg về việc mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN.

Theo đó, căn cứ mục tiêu của chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua, bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước và được mua vàng miếng để bổ sung vào dự trữ ngoại hối Nhà nước.

NHNN thực hiện mua bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp được phép theo phương án mua, bán vàng miếng trong từng thời kỳ.

Theo Quyết định, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định phương án can thiệp thị trường vàng bao gồm thời điểm mua, bán; khối lượng vàng miếng mua, bán; hình thức mua, bán; đối tượng thực hiện mua, bán; các mức giá mua, bán cụ thể phù hợp với từng hình thức thực hiện mua, bán; các nội dung khác có liên quan.

Khi thực hiện mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước, NHNN được mở tài khoản, mua vàng, bán vàng trên tài khoản ở nước ngoài hoặc mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu vàng bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước hoặc bán vàng ra nước ngoài.

Quyết định cũng quy định rõ, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm đảm bảo an toàn dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện mua, bán vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ quyết định việc áp tỷ giá và giá vàng để quy đổi sang USD và đồng Việt Nam phục vụ công tác hạch toán và phản ánh biến động về tỷ giá trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ngân hàng Nhà nước được lựa chọn và quyết định cụ thể việc mua, bán vàng miếng trong từng lần giao dịch theo hình thức mua bán vàng miếng trực tiếp hoặc thông qua đấu thầu.

Quyết định có hiệu lực từ ngày mai, 5/3/2013./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên