Thoát nghèo từ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La

Quỳnh Nhai, nơi mặt nước đang "đẻ" ra tiền

VOV.VN - Nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Huyện Quỳnh Nhai là một trong 3 địa phương ở Sơn La có mặt nước rộng lớn, với hơn 10.500 ha. Những năm qua, triển khai thực hiện nghị quyết về phát triển thủy sản của tỉnh, đến nay Quỳnh Nhai đã có 46 hợp tác xã khai thác, nuôi trồng thủy sản với gần 7.000 lồng cá; sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản bình quân đạt 1.700 tấn/năm.

thoat ngheo tu nuoi ca long tren long ho thuy dien son la hinh 1
Tỉnh Sơn La đến nay đã có hàng nghìn hộ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện.

Nhiều hợp tác xã ở huyện đã xây dựng, phát triển sản phẩm có chất lượng cao, mang thương hiệu cá Sông Đà do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp; có 5 doanh nghiệp, hợp tác xã đã đầu tư, phát triển các sản phẩm du lịch, thu hút đông đảo khách tham quan.

Ông Cầm Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết, với  doanh thu  bình quân 40 - 50 tỷ đồng mỗi năm từ nuôi cá lồng, rất nhiều hộ nuôi cá ở Quỳnh Nhai đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

thoat ngheo tu nuoi ca long tren long ho thuy dien son la hinh 2
Gia đình ông Lò Văn Khặn là một trong những hộ gia đình đầu tiên nuôi cá lồng ở xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, mỗi năm gia đình thu hàng trăm triệu đồng từ nuôi cá.

“Huyện Quỳnh Nhai tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, trọng tâm là tận dụng lợi thế lòng hồ thủy điện Sơn La để phát triển thủy sản. Huyện sẽ chủ động xây dựng các quy hoạch phát triển du lịch, thủy sản; tăng cường các giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã. Đồng thời, đẩy mạnh các hình thức liên kết, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thủy sản” - ông Huy nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close