chong buon lau thuoc la

Rất dễ mua thuốc lá ngoại nhập lậu tại TP HCM

VOV.VN - Lực lượng chức năng của TP HCM đang tăng cường các biện pháp xử lý nhằm hạn chế việc buôn lậu thuốc lá trên địa bàn.

Vào dịp cuối năm, việc buôn lậu thuốc lá tại thành phố Hồ Chí Minh càng diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, lực lượng chức năng của thành phố Hồ Chí Minh đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn, xử lý nhằm hạn chế việc buôn lậu thuốc lá trên địa bàn.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, người hút thuốc lá rất dễ dàng mua từ 1 đến vài chục gói thuốc lá ngoại nhập lậu với với giá rẻ tại các tủ bán thuốc lá nhỏ ở dọc đường. Người bán cũng không lo bị lực lượng chức năng xử phạt, còn người mua vô tư tiêu thụ hàng lậu bởi mác thuốc ngoại và giá rẻ. Người tiêu dùng cũng không quan tâm thuốc lá có dán tem chống hàng giả hay hàng thật.

Ông Phạm Hoàng Sơn, ở đường Hậu Giang, quận 6 nói: “Tôi đâu biết tem nào tem thật tem giả, thuốc lá ngoại về thành phố quá rẻ. Người dân cứ thấy rẻ là mua thôi chứ đâu có hiểu chuyện chất lượng hay hay tem...”.

chong buon lau thuoc la hinh 1
Ảnh minh họa, nguồn: KT
Điều đáng nói là nếu muốn mua với số lượng lớn chỉ cần đến các tuyến đường Học Lạc, quận 5 và Trần Quốc Toản, quận 3 là được đáp ứng ngay. Đây là nơi bán thuốc lá lậu lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh. Ở đây, những nhãn hiệu như: Hero, Jet, Esse… được tuồn về thành phố từ các tỉnh sát biên giới Campuchia. Người bán rất tinh vi, họ chỉ để vài bao thuốc giới thiệu cho khách, số còn lại cất giấu nơi khác, khi cần mới chở đến giao.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, bán thuốc lá tại quận 5, cho biết: Tôi thấy người dân mua thuốc lá ngoại nhập nhiều nên cũng ra chợ Học Lạc mua. Tôi chỉ bán lẻ mà lời cũng được khá khá. Họ mua nhiều, tôi lại lời nhiều”.

Mới đây,  Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế – Công an thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đội quản lý thị trường quận 5 kiểm tra đột xuất cửa hàng tại số 15, đường Học Lạc đã phát hiện, tịch thu hàng ngàn bao thuốc lá nhập lậu nhãn hiệu 555, Dunhil, Hero… được cất dấu ở tầng 2 của cửa hàng. 

Đội quản lý thị trường huyện Bình Chánh  bắt giữ 1 xe ô tô chở hơn 12.000 bao thuốc lá thuốc lá lậu từ Đức Hòa, Long An về thành phố tiêu thụ. Đây chỉ là vài trong số hàng trăm vụ bắt giữ liên quan đến buôn lậu thuốc lá trên thành phố.  Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường thành phố đã bắt giữ hơn 570.000 bao thuốc lá nhập lậu, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, mức giá chênh lệnh giữa thuốc lá ngoại ở Campuchia và Việt Nam rất cao. Cụ thể như: thuốc Hero chênh lệch khoảng 9.000 đồng/gói, Jet chênh lệch 10.000 đồng/gói. Lợi nhuận cao, nên các đối tượng  buôn lậu ngày càng tinh vi và táo tợn hơn.

Các “nài thuốc” đóng giả là người dân chuyên chở các sản phẩm như cá, trái cây, rau củ quả, bánh kẹo, giấu thuốc lá trong các phương tiện đã được thay đổi kết cấu nhằm qua mắt lực lượng chống buôn lậu. Hoặc sử dụng xe gắn máy phân khối lớn rồi xuất phát cùng một thời điểm, chạy với tốc độ cao vào thành phố và thay đổi các cung đường liên tục qua huyện Củ Chi, Hóc Môn rồi len lỏi vào các con hẻm nội thành để tránh lực lượng chức năng sau đó mới đổ về các chợ, tập kết, giao hàng.

Tại biên giới, các đối tượng buôn lậu vận chuyển thuốc lá đi qua xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, chuyển tiếp bằng ghe theo sông Vàm Cỏ đến rồi tập kết hàng ở bãi Than Bùn. 

Đây là điểm giáp ranh giữa huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh, sau đó chẻ nhỏ hàng ra rồi vận chuyển vào thành phố. Ở đây, mỗi ngày có trên 10 lượt ghe chở  thuốc lá lậu rồi chuyển tiếp lên xe gắn máy về thành phố. Ngoài xe gắn máy hai bánh, các đối tượng buôn lậu còn vận chuyển bằng xe tải, xe khách, xe du lịch. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của thành phố đã tạm giữ  hơn 400 xe gắn máy và 9 xe ôtô chở thuốc lậu từ các tỉnh biên giới Tây Ninh về thành phố.

Trước tình trạng này, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành chức năng, ủy ban nhân dân các quận, huyện tăng cường công tác chống vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để tình trạng buôn lậu thuốc lá xảy ra tại địa phương.  

Chi cục Quản lý thị trường thành phố phối hợp với các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý các trường hợp vận chuyển và buôn bán thuốc lá  lậu, nhất là dịp cuối năm.

Ông Phan Hoàn Kiếm, Phó giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Sắp tới tết, lực lượng quản lý trường  triển khai quyết liệt trên các địa bàn trọng điểm mua bán và vận chuyển thuốc lá lậu. Lực luợng quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan trên địa bàn thành phố và các tỉnh có đường biên giới như Long An, Tây Ninh và phối hợp 19 tỉnh, thành phía Nam”.

Để công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá có hiệu quả cùng với lực lượng quản lý thị trường, các ngành chức năng và chính quyền 24 quận, huyện thành phố phải vào cuộc một cách quyết liệt và đồng bộ. Đặc biệt, công tác này phải ngăn chặn triệt để từ nguồn thuốc lá nhập lậu qua đường biên giới của các tỉnh giáp với Campuchia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close