Rau sạch, rau hữu cơ được tiêu thụ mạnh tại Quảng Ngãi

VOV.VN - Nhiều dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Ngãi bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Tỉnh Quảng Ngãi đang có nhiều dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Đáng chú ý là một số dự án sản xuất rau sạch bước đầu mang lại hiệu quả. Hiện tại, phần lớn rau sạch sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ và thủy canh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được tiêu thụ mạnh, không đủ cung ứng cho thị trường.

Nhu cầu rau sạch tăng mạnh ở thị trường Quảng Ngãi.

Trước nhu cầu rau sạch tăng mạnh, anh Nguyễn Tấn Phụng ở thôn Hòa Tân, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở chuyên trồng rau thủy canh. Việc sản xuất rau sạch được áp dụng công nghệ Israel.

Khu sản xuất rau sạch khép kín bởi màn lưới chống côn trùng, hạn chế ánh nắng trực tiếp và có hệ thống tưới tự động được điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Trồng rau theo phương pháp thủy canh, hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng các bẫy con trùng nhằm bảo vệ rau.

Quy trình sản xuất rau, nguồn nước tưới và hàm lượng sử dụng phân bón trong rau luôn được các cơ quan chức năng kiểm tra và công nhận đảm bảo tiêu chuẩn. Đây là mô hình khá hiện đại và cũng là hướng đi bền vững trong sản xuất rau an toàn nên đầu ra khá ổn định.

Hiện nay, toàn bộ diện tích 300m2 của anh Phụng sản xuất theo hướng thủy canh đã được các siêu thị hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Anh Nguyễn Tấn Phụng tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích để trồng các loại cây cho quả theo công nghệ Israel.

Còn tại huyện Tư Nghĩa cũng thu hút nhiều dự án nông nghiệp. Đáng chú ý là dự án sản xuất rau sạch do Công ty trách nhiệm hữu hạn QNASAFE Quảng Ngãi đầu tư 10 tỷ đồng để thực hiện dự án rau sạch trên diện tích 5 héc ta tại xã Nghĩa Hiệp.

Dự án đang triển khai trồng trên 40 loại rau, củ quả theo quy trình nông sản sạch, đáp ứng tiêu chuẩn VietGap. Hiện, mỗi ngày Công ty cung ứng cho thị trường gần 500kg rau, củ quả các loại. Ông Trần Ngọc Âu, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn QNASAFE Quảng Ngãi cho biết đầu ra khá ổn định, có ngày không đủ cung cấp cho thị trường.

Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút các dự án nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao. Đến nay, địa phương này đã thu hút 54 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 2.000 tỷ đồng.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 130ha rau, củ, quả sản xuất theo hướng VietGap, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Đây là hướng đi của nông nghiệp Quảng Ngãi nhằm từng bước hình thành và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp, đưa ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Ông Phạm Bá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi cho hay, qua theo dõi thì những mô hình sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và theo sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap… thì đều mang lại hiệu quả, sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho thị trường. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục thu hút các dự án nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất theo công nghệ cao hoặc là ứng dụng sản xuất hữu cơ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mô hình nông nghiệp sạch: Lúng túng tìm nơi tiêu thụ sản phẩm

VOV.VN -Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) cho rằng, việc nhân rộng mô hình nông nghiệp sạch còn khó khăn do loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm.

Nhiều thanh niên ở Đắk Lắk khởi nghiệp làm nông nghiệp sạch

VOV.VN - Trước sự báo động về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, gần đây, một số thanh niên ở tỉnh Đắk Lắk đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nông nghiệp sạch.

Nhiều gia đình tại Đà Nẵng trồng rau thủy canh để tự cấp rau sạch

VOV.VN - Rau thủy canh cung cấp nhiều loại, sản lượng nhiều hơn so với trồng dưới đất, như 1 dây bầu thu hoạch được 50 quả.

Trồng rau sạch VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

VOV.VN - Đề án đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại TP Đà Nẵng đã đạt được một số kết quả bước đầu.

Tin cùng chuyên mục