Rau tăng giá, nhà vườn Lâm Đồng phấn khởi

Rau tăng giá, nhà vườn Lâm Đồng phấn khởi

VOV.VN - Hơn 1 tuần nay, người trồng rau tại tỉnh Lâm Đồng phấn khởi khi các loại rau tăng giá.

Vừa thu hoạch và xuất bán hơn 5 sào trồng cà rốt, gia đình chị Nguyễn Thị Thùy Trang ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng đã tiến hành xới lại đất để xuống giống ngò thơm. Chị Trang cho biết, trước Tết nhiều loại rau xuống giá thấp khiến cho gia đình không muốn thu hoạch. Hơn một tuần trở lại đây, hầu hết các loại rau, củ, quả tại địa phương đều tăng giá mạnh, khiến các hộ trồng rau rất vui.

“Đến hôm nay gia đình đã thu hoạch được khoảng 20 tấn cà rốt, củ lớn bù củ nhỏ, gia đình bán lời được 25 triệu đồng. Tôi đang tính gieo ngò thơm vì nó ngắn ngày, ngò trồng khoảng 1,5 tháng là đã có thể thu hoạch. Với giá bán 4 triệu đồng/sào, gia đình sẽ có thêm thu nhập còn hơn bỏ đất không”, chị Trang nói.

rau tang gia, nha vuon lam dong phan khoi hinh 1
Nhiều loại rau tại Lâm Đồng tăng giá.

Trước Tết, gia đình ông K Hạnh ở xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương vừa xuống giống hơn 2 sào rau xà lách đã lo lắng khi rau rớt giá chỉ còn 2.000 đồng/kg. Ông Hạnh tính phá bỏ để trồng cây khác nhưng cận Tết nên thôi. Vừa rồi rau lên giá, thương lái đến thu mua ông xuất bán được hơn 40 triệu đồng. Ông K Hạnh phấn khởi, giá rau tăng trở lại sau Tết đã giúp cho gia đình có thêm thu nhập: “Giá rau bây giờ cũng hơn 10.000 đồng/kg, rau lên giá nên các nhà vườn cũng mừng”.

Cách đây 2 tuần, từ 2.000 đồng mỗi kg, đến nay, rau xà lách xoăn đã tăng lên 20.000 đồng/kg nhưng nhiều nhà vườn lại không còn để bán. Tương tự, đậu cô ve trước tết Nguyên Đán mỗi kg có giá 10.000 đồng nay đã lên giá 20.000 đồng/kg. 

rau tang gia, nha vuon lam dong phan khoi hinh 2
Các tiểu thương chuẩn bị rau chuyển đến người tiêu dùng.

Theo tiểu thương Lê Thị Định, ở chợ đầu mối thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, từ trước tới nay các loại rau, củ tăng giá sau Tết rất hiếm khi xảy ra. Bởi, sau Tết Nguyên đán thường là thời điểm giá các loại rau xuống rất thấp do nguồn cung dồi dào.

Nguyên nhân khiến giá các loại nông sản tại Lâm Đồng đang tăng mạnh là do nguồn cung cho thị trường giảm. Bên cạnh đó, ở miền Bắc những trận mưa lớn kèm mưa đá đầu năm gây hư hỏng một lượng lớn rau trồng ngoài trời đã khiến các loại rau khan hiếm.

“Các loại rau được làm sạch, đóng hàng đưa đi trước Tết chỉ có 6.000 đồng nhưng giờ họ bán lẻ đã 15.000 đồng/kg. Rau lên giá, người dân thu nhập cao”, chị Lê Thị Định chia sẻ.

Tại Lâm Đồng hiện một số loại rau ngắn ngày như:  xà lách, cô rôn, hành tây… đang rất hút hàng. Các nhà vườn phấn khởi khi nhiều diện tích rau vừa xuống giống đã được thương lái đặt mua với giá khá cao./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close