S-Fone ngừng hợp đồng với toàn bộ nhân viên, nợ lương

Chấm dứt hợp đồng với tất cả nhân viên vì kết thúc mô hình hoạt động, S-Fone không chỉ nợ lương, phụ cấp mà nợ bảo hiểm xã hội, số tiền lên tới 43 tỷ đồng

Ông Hoàng Sĩ Hóa, Tổng giám đốc Công ty Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) - cơ quan chủ quản S-Fone xác nhận số tiền nợ người lao động hiện lên đến 43 tỷ đồng, trong đó nợ bảo hiểm xã hội là hơn 19 tỷ đồng.

Trước đó, thông báo chấm dứt hợp đồng lao động được Giám đốc điều hành Trung tâm Điện thoại di động CDMA S-Telecom trực thuộc SPT (nơi quản lý mạng S-Fone) Phạm Tiến Thịnh ký ban hành ngày 11/6. Trong đó, SPT nêu rõ trung tâm sẽ cung cấp bảng tính chế độ chấm dứt hợp đồng lao động đến tất cả các cán bộ nhân viên trong vòng 7 ngày sau khi kết thúc hợp đồng lao động. Việc thanh toán chế độ cho nhân viên được công ty thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Cựu nhân viên S-Fone ở Đà Nẵng vây trụ sở tại Thành phố đòi lương.

Ông Phạm Tiến Thịnh cho biết, quyết định trên được đưa ra vì 2 lý do. Thứ nhất, sau một thời gian hoạt động, S-Fone được chuyển từ hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) sang mô hình Công ty TNHH Thông tin & Viễn thông di động S-Telecom. Để kết thúc hoạt động BCC, theo quy định, S-Fone phải thanh lý toàn bộ hợp đồng liên quan đến mô hình này, trong đó có cả hợp đồng lao động.

Thứ hai, do công nghệ CDMA không còn phù hợp, S-Fone đang triển khai mạng lưới theo công nghệ 3G. Quá trình đầu tư mới phải thu hẹp lại nên một số trung tâm của S-Fone phải đóng cửa là điều bắt buộc.

"Khi mạng lưới đi vào hoạt động, S-Fone sẽ đón các cựu nhân viên trở lại làm việc nếu họ có nhu cầu", ông Thịnh khẳng định.

Ngày 18/7, SPT đã tiến hành hoà giải lao động cơ sở để giải quyết tình trạng nợ lương, thôi việc nhân viên… khiến người lao động khiếu nại xảy ra ở Trung tâm điện thoại di động CDMA (S-Fone/S-Telecom), trực thuộc SPT.

Phía SPT cho biết, hiện công ty đang nợ tiền bảo hiểm xã hội, nợ người lao động đã nghỉ việc ở cả 3 miền và nhóm chuyển tiếp làm việc tại S-Telecom là 43 tỷ đồng, trong đó nợ BHXH chiếm trên 19 tỷ đồng. Chính vì tình hình hoạt động kinh doanh của công ty đang gặp khó khăn nên đã xảy ra tình trạng trên.

Tại buổi hoà giải, đại diện người lao động đã yêu cầu SPT phải có cam kết về lộ trình thanh toán các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội đối với người lao động./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên