loat bai sai pham quan ly dai dai o da dang

Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Thông đồng kê khống rút tiền chia nhau

VOV.VN - Cán bộ làm nhiệm vụ giải toả đền bù lại thông đồng với chủ hộ kê khống phần thiệt hại, lấy tiền chia nhau.

>> Đà Nẵng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo thời kỳ 2003-2011
>> Thủ tướng kết luận sai phạm đất đai ở Đà Nẵng
>> Thanh tra bác tin đổi kết luận vi phạm đất đai ở Đà Nẵng

Thời gian qua, tại thành phố Đà Nẵng, dư luận bất bình chuyện một số cán bộ lợi dụng quyền hạn, “ém” đất tái định cư, gian dối trong kiểm kê, kiểm định khối lượng đền bù để rút tiền Nhà nước.

Cán bộ làm nhiệm vụ giải toả đền bù thông đồng với chủ hộ kê khống phần thiệt hại, lấy tiền chia nhau. Người làm công tác tái định cư thì tìm cách trục lợi cho riêng mình. 

Nhường đất cho “Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua thành phố Đà Nẵng”, gia đình bà Nguyễn Thị Dết ở thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang bị thu hồi hơn 3 ngàn mét vuông đất.

loat bai sai pham quan ly dai dai o da dang hinh 1
Người dân diện giải tỏa ở thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang bày tỏ bức xúc với phóng viên VOV
Các tổ kiểm định của Ban Giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư xây dựng Đà Nẵng đã thông đồng với chủ hộ kê khống hàng nghìn cây các loại để lấy tiền đền bù chia nhau. Gia đình ông Lâm Quang Bích ở thôn này cũng bị cán bộ kiểm định “lôi kéo” kê khai gian dối.

Ông Bích kể, cán bộ đến kiểm kê cây cối, đo đạc đất ghi trong sổ, gia đình ông được đền bù 15 triệu đồng, nhưng khi nhận tiền, cán bộ chỉ đưa hơn 3 triệu đồng.

Ông thắc mắc và được cán bộ trả lời do “nhầm lẫn” trong kiểm kê đo đạc, ai không nhận coi như mất. Cầm số tiền đền bù ít ỏi, ông Lâm Quang Bích ấm ức: “Khi chúng tôi xem trong số là 15 triệu đồng nhưng lúc nhận chỉ được 3 triệu đồng. Khi chúng tôi hỏi, họ nói là do nhầm lẫn. Nếu tôi không lấy số tiền đó thì quá thiệt thòi nên đành phải lấy. Tuy nhiên, chúng tôi thấy số tiền đó chưa thỏa đáng”.

loat bai sai pham quan ly dai dai o da dang hinh 2
Người dân kể lại vụ việc
“Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua thành phố Đà Nẵng” dài hơn 30 km thuộc địa bàn 2 xã Hòa Liên và Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Đến nay, hàng chục gia đình ở thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc đã chặt bỏ cây cối, nhường đất, nhận 80% tiền đền bù. Nhiều người dân cho biết, họ không được nhận thêm đồng nào trong phần kê khống mà Tổ kiểm định đã lập. Có người ký nhận là 10 nhưng thực nhận chỉ bằng một phần ba hoặc một nửa.

Theo ông Trần Xuân Trang, Trưởng thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, đa số bà con ở đây là người dân tộc Cơ Tu, thiếu đất sản xuất, đồng bào chủ yếu sống dựa vào đất rừng, đời sống hết sức khó khăn.

Bà con nhường đất cho dự án nhưng giá đền bù quá thấp. Đã vậy, công tác kiểm định, chi tiền hỗ trợ có nhiều khuất tất, Ban Dân chính thôn không hề được tham gia.

Ông Trần Xuân Trang phản đối cách làm không minh bạch: “Có 2 vấn đề làm cho chúng tôi thấy bức xúc, đó là mức giá đền bù thấp, cần phải hỗ trợ thêm cho bà con. Thứ 2, mức độ chính xác khi xử lý công việc của Ban không được, phải thực tế. Khi đưa tiền hỗ trợ cho bà con lại không mời Trưởng thôn”

Để bàn giao đất sạch cho đơn vị thi công, Ban Giải phóng mặt bằng các Dự án đầu tư xây dựng Đà Nẵng phải giải quyết hơn 540 hồ sơ đền bù gồm nhà cửa, công trình, đất ở, đất sản xuất và cây trồng của hàng trăm hộ dân 2 xã Hòa Bắc và Hòa Liên huyện Hòa Vang.

Đến nay, đơn vị đã kiểm định xong 459 hồ sơ và tiến hành chi tạm ứng tiền đề bù cho 75 hộ dân. Trong quá trình thực hiện, nhiều cán bộ Tổ kiểm định tự nâng khống khối lượng, chủng loại lên gấp đôi, gấp ba lần so với thực tế, có trường hợp cán bộ kiểm định “mạnh tay” kê khống đến hàng ngàn cây các loại.

loat bai sai pham quan ly dai dai o da dang hinh 3
Ông Trần Văn Hà, thôn Giàn Bí trên đất vườn nhà vừa giải tỏ
Cán bộ kiểm định còn trắng trợn “trồng” thêm cây ăn quả vào sổ kiểm định mà thực tế chủ hộ không trồng để rút tiền đền bù.

Không chỉ gây khó dễ với người dân, Ban Giải phóng mặt bằng các Dự án đầu tư xây dựng Đà Nẵng còn bất chấp quy định, qua mặt UBND huyện Hòa Vang.

Họ không cần trình Chủ tịch UBND huyện ký phê duyệt tính pháp lý 93 hồ sơ kiểm định, Ban này đã vội vàng áp giá, chi tiền đền bù cho 75 hộ dân.

loat bai sai pham quan ly dai dai o da dang hinh 4
Cây cối của người dân bị chặt bỏ để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công
Giải thích việc làm khuất tất vừa nêu, ông Nguyễn Văn Anh, Trưởng Ban giải phóng mặt bằng các Dự án đầu tư xây dựng Đà Nẵng phân bua: “Tiền đền bù do đơn vị thi công cho ứng trước để bàn giao mặt bằng cho kịp tiến độ công trình”. Ông nói: “Theo nguyên tắc chưa phê duyệt giá trị đền bù sẽ không bao giờ được lấy hết tiền. Nhưng vì thủ tục của hồ sơ này hơi lâu và lâu từ Ban quản lý dự án…”.

Lời giải thích của vị Trưởng ban này đâu dễ qua được tai mắt người dân. Lâu nay, dư luận tại thành phố Đà Nẵng râm ran chuyện một số cán bộ trong các Ban Giải phóng mặt bằng hành xử bất chấp quy định. Danh sách 8 cán bộ, đảng viên có hành vi sai phạm, trục lợi cá nhân đã được làm rõ.

Dư luận mong chờ Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu và những cán bộ gian dối, làm xói mòn niềm tin trong nhân dân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close