Sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ trong trường hợp cần thiết

VOV.VN -Theo NHNN, cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong tháng cuối năm 2014, sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm thanh khoản của các TCTD và nền kinh tế.

NHNN sẽ theo dõi sát thị trường, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá, trọng tâm là điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD cung ứng vốn cho nền kinh tế, điều hành ổn định lãi suất và tỷ giá, sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ trong trường hợp cần thiết.

Theo kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong tháng 11 và 11 tháng năm 2014 vừa được NHNN công bố, sau khi điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân thị trường liên ngân hàng vào ngày 19/6/2014, tỷ giá thị trường liên ngân hàng ổn định ở mặt bằng mới, thanh khoản thị trường ngoại hối khá tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân đều được TCTD đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Từ giữa tháng 11/2014, tỷ giá có xu hướng tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá; một số TCTD có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm nhưng nhu cầu không lớn. Xét về tổng thể, cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ.

Sau khi NHNN có thông cáo báo chí khẳng định không điều chỉnh tỷ giá, thực hiện bán can thiệp ngoại tệ bình ổn thị trường, tâm lý thị trường đã ổn định trở lại và tỷ giá đã có xu hướng giảm.

Đến ngày 27/11/2014, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng khoảng 21.395 VND/USD và nằm trong biên độ quy định của NHNN, tỷ giá niêm yết mua bán của các NHTM khoảng 21.390-21.400 VND/USD./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên