Sản xuất thành công con giống tôm thẻ chân trắng
Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (thuộc Bộ NN&PTNT) sản xuất thành công giống tôm này với tên gọi F1-V3-VN, có nguồn gốc từ Hawaii (Mỹ).
Thực hiện chủ trương của Bộ NN&PTNT về việc triển khai sản xuất giống tôm thẻ chân trắng, đến nay, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 đã tạo ra được 6.000 cặp tôm bố mẹ F1-V3-VN.
Viện đã cho hơn 2.800 cặp sinh sản và triển khai nuôi thử nghiệm tại 24 hộ ở các tỉnh miền Trung với lượng tôm chân trắng thả là hơn 34 triệu con. Đến nay, toàn bộ diện tích tôm nuôi thử nghiệm đều được thu hoạch, tỷ lệ sống đạt trên 90%. Đặc biệt, kết quả kiểm dịch các mẫu giống tôm F1-V3-VN đều không mang mầm bệnh với 6 loại bệnh phổ biến hiện nay trên tôm.
Với sản lượng bình quân khoảng 15 - 20 tấn/ha (trong khi sản lượng tôm thẻ chân trắng trung bình tại ĐBSCL chỉ khoảng 9 - 10 tấn/ha), thì 1 ha nuôi tôm F1-V3-VN sẽ thu được khoảng 150 triệu đồng. Từ kết quả này, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 đã kiến nghị Bộ NN&PTNT mở rộng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng bố mẹ F1-V3-VN thành sản phẩm hàng hoá phục vụ cho nghề nuôi tôm chân trắng tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Trung, Chủ nhiệm dự án cho biết: “Hawaii là địa điểm tạo ra con tôm bố mẹ nên hiện phải nhập tôm bố mẹ từ Hawaii. Hiện Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 đang nghiên cứu để tạo ra giống tôm bố mẹ trong nước. So với tôm sú, giống tôm này tốc độ tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều. Nếu tôm sú nuôi 4 tháng, tôm này chỉ 2,5 tháng, dễ nuôi hơn tôm sú và nuôi mật độ cao hơn, nhiều lợi thế hơn tôm sú”./.