Năm 2020 sẽ triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money

Sắp triển khai thí điểm dịch vụ tiền di động - Mobile Money

VOV.VN - Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang đợi Bộ Tư pháp cho phép để có thể triển khai Mobile Money trong năm 2020.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam có nhiều cơ hội trở thành một trong những nước đầu tiên áp dụng mobile money trong thanh toán, nhưng chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội trong năm vừa qua do chưa được cấp phép.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng chưa cao nhưng mật độ thuê bao di động thì đạt trên 100%. Hiện, trên 90% các giao dịch dưới 100.000 đồng là bằng tiền mặt. Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

nam 2020 se trien khai thi diem dich vu mobile money  hinh 1

Năm 2020 sẽ triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, Mobile Money sẽ làm xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực kinh tế số, những công ty khởi nghiệp công nghệ. Đây sẽ là phương thức thanh toán phổ biến nhất, được chấp nhận bởi các công ty khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hy vọng rằng, Mobile Money sẽ góp phần làm bùng nổ các Startup ở Việt Nam.

“Ngân hàng là ngành biến đổi sâu sắc nhất bởi công nghệ 4.0 và cũng là nền tảng thúc đẩy kinh tế số. Ngân hàng là ngành mang tính toàn cầu cao, không thể đi sau và cũng là ngành có tiềm lực tài chính, nhân lực công nghệ tốt để đi đầu về chuyển đổi số. Do đó, ngành ngân hàng nên nhận thêm về phía mình một sứ mạng mới, sứ mạng đi đầu trong chuyển đổi số, góp phần đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khuyến nghị.

Liên quan vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay, hiện nay, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Thông tin và Truyền thông đã đạt được sự thống nhất về đề án Mobile Money. Tuy nhiên, đây là mô hình mới, thực hiện thí điểm nên cần có ý kiến của Bộ Tư pháp mới được triển khai chính thức.

"Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang đợi Bộ Tư pháp cho phép để có thể triển khai Mobile Money trong năm 2020", Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi Việt Nam thành một quốc gia số. Đây là một sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện. Bên cạnh việc đầu tư, đi trước nền tảng hạ tầng số, an ninh mạng, nghiên cứu phát triển đổ mới sáng tạo,… một số ngành sẽ được ưu tiên chuyển đổi trước, trong đó có ngành ngân hàng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close