Sầu riêng Cần Thơ xuất khẩu chính ngạch chuyến đầu tiên sang Trung Quốc
VOV.VN - Sáng 17/3, Sở NN&PTNT Cần Thơ tổ chức Lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc.
Những năm gần đây, tại Cần Thơ, cây sầu riêng đang được phát triển và đầu tư với diện tích tăng dần, từ 537 ha (năm 2015) lên gần 3.000 ha (năm 2022), tập trung trồng chủ yếu tại huyện Phong Điền (1.731 ha), huyện Thới Lai (333 ha) và quận Ô Môn (233 ha). Trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng từ đất lúa kém hiệu quả, từ vườn tạp sang các loại cây ăn trái vào năm 2018, sầu riêng vẫn là cây trồng được bà con ưu tiên lựa chọn và gần 90% là giống sầu riêng Ri 6.
Đối với vùng trồng sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, hiện TP Cần Thơ đã gửi được 42 bộ hồ sơ (tương ứng 42 vùng trồng với diện tích 851,50 ha và 1.051 hộ tham gia). Phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra được 8/42 vùng trồng với 175,06 ha và 169 hộ tham gia. Kết quả cả 8 vùng đều đạt yêu cầu và đã được cấp mã số.
Hợp tác xã (HTX) trồng sầu riêng Trường Phát thuộc phường Trường Lạc, quận Ô Môn là 1 trong 8 đơn vị đầu tiên ở TP Cần Thơ được Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số vùng trồng. Lô Sầu riêng 18,5 tấn được xuất khẩu sang Trung Quốc hôm nay là “quả ngọt” mà HTX gặt hái được sau hơn 4 tháng trồng theo tiêu chuẩn sạch, đúng lộ trình phía đối tác yêu cầu.
Ông Lưu Văn Thương, Giám đốc HTX Trường Phát chia sẻ, HTX có 20 thành viên, tổng diện tích trồng sầu riêng khoảng 30ha. HTX Trường Phát đã thỏa thuận và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn với giá thu mua bằng đến cao hơn giá thị trường trong suốt vụ, trong đó trái nặng từ 1,8 kg – 5,5 kg sẽ là hàng loại 1 và ngoài trọng lượng chuẩn sẽ là hàng loại 2. Lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu với giá bao tiêu 77.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với giá thương lái mua tại vườn năm 2022.
“Từ 3 – 4 tháng nay HTX phải hoàn thiện thủ tục giấy tờ xuất khẩu sầu riêng. Trong hợp đồng, HTX đã ký cung cấp 800 tấn và sẽ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn của Chi cục, cách ly theo đúng thời hạn để bảo vệ an toàn thực phẩm 100%. Hiện các thành viên HTX đã trải qua nhiều lớp tập huấn, kiểm soát được lượng thuốc phun xịt nên giá thành rẻ. Trước đây sản xuất tự phát, không theo quy chuẩn chi phí đến 100.000 đồng, giờ chỉ còn 70.000 đồng nhưng giá thành sản phẩm lại rất cao”, ông Thương cho biết.
Tại lễ xuất khẩu, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, sự kiện hôm nay đánh dấu sự chuyển mình của ngành nông nghiệp TP. Cần Thơ trước yêu cầu của thị trường, của DN khi chuyển từ phương thức sản xuất manh mún, tự phát, thiếu liên kết sang phương thức sản xuất theo hướng liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị. DN đã liên kết để hình thành các vùng trồng chuyên canh tập trung, đủ điều kiện được cấp mã quản lý, thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất đảm bảo chất lượng, trong đó trái sầu riêng là sản phẩm điển hình.
Để có thêm nhiều nông nhân trồng sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, ông Nguyễn Ngọc Hè yêu cầu các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị hỗ trợ bà con nhà vườn xây dựng mã vùng trồng ở các vùng đã có; xem việc tìm kiếm DN liên kết với nông dân là nhiệm vụ quan trọng để hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất trên địa bàn.
“Cần Thơ sẽ tích cực hướng dẫn nông dân, HTX thực hiện rải vụ, thu hoạch sầu riêng linh hoạt hiệu quả theo tín hiệu của thị trường và đơn đặt hàng của DN. Các DN sẽ tích cực hơn nữa, sát cánh cùng với HTX và bà con nông dân, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, củng cố niềm tin, làm ăn có uy tín và mở rộng đa dạng hóa thị trường”, ông Hè nêu rõ./.