gia dau giam

Saudia Arabia dự báo thâm hụt ngân sách khổng lồ do giá dầu giảm

VOV.VN - Doanh thu của Saudi Arabia sẽ giảm xuống còn 190,7 tỷ USD, giảm mạnh so với dự báo năm nay.

 Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, hôm qua, dự báo mức thâm hụt ngân sách khổng lồ trong năm 2015 do sự đi xuống của giá dầu.

Mức thâm hụt 38,6 tỷ triệu USD dự báo cho năm tới được xem là chưa từng có tại Saudi Arabia và cũng là thâm hụt lần đầu tiên kể từ năm 2011.

Theo Bộ tài chính Saudi Arabia, doanh thu của nước này sẽ giảm xuống còn 190,7 tỷ USD, giảm mạnh so với dự báo năm nay,  trong khi chi tiêu dự kiến lại tăng lên hơn 229,3 tỷ USD.

Nguyên nhân của tình trạng này là do sự đi xuống của giá dầu trong bối cảnh, nguồn cung dồi dào, trong khi nhu cầu thế giới về dầu mỏ lại giảm. Bộ Tài chính Ả Saudi Arabia cho biết, ngân sách nước này đã được chuẩn bị cho “những thử thách của nền kinh tế và tài chính quốc tế”.

Chính phủ sẽ đẩy mạnh đầu tư vào những lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc sức khỏe và điều này sẽ hạn chế nhu cầu chi tiêu, đặc biệt là hạn chế việc tăng lương, vốn chiếm 50% chi tiêu ngân sách.

Trước những tác động của giá dầu giảm đối với quốc gia mà xuất khẩu dầu  mỏ chiếm tới 90% thu nhập, Quốc vương Saudi Arabia đã kêu gọi chính phủ “hợp lý hóa chi tiêu” và sử dụng ngân sách một cách chính xác và hiệu quả./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close