Sẽ có thêm những đợt hạ giá bất động sản?

Hàng loạt dự án địa ốc tài Hà Nội bắt tay với ngân hàng hỗ trợ khách hàng, ồ ạt khuyến mãi, giảm giá, tặng quà để thu hút người mua.

Dù đã có những đợt giảm giá trong năm 2011, nhưng hiện giá bất động sản vẫn còn quá cao, cho nên người tiêu dùng vẫn chưa đủ khả năng tài chính năng để mua.

Theo một số chuyên gia, năm nay, thị trường bất động sản chưa thể ấm lên, vì kế hoạch phát triển kinh tế của Việt Nam năm 2012 đã được Quốc hội thông qua, trong đó nhiệm vụ trọng tâm vẫn là tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tái cấu trúc lại nền kinh tế trong đó có hệ thống ngân hàng. Do đó, thị trường bất động sản chắc chắn còn trầm lắng hơn năm 2011, vì tình hình kinh tế còn khó khăn trong khi các nhà đầu tư lại đang đưa ra những số sản phẩm không phù hợp với thị trường.

Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng: "Phải hết quý III-2012, thị trường bất động sản mới có thể có dấu hiệu khả quan hơn. Các doanh nghiệp cần xác định từ nay tới đó sẽ phải "sống cầm hơi". Ðồng thời, năm 2012 sẽ có nhiều doanh nghiệp bất động sản bị thải loại. Ðó là điều chắc chắn".

Với những tín hiệu khó khăn của nguồn vốn, có thể năm 2012 sẽ là năm nhiều chủ đầu tư phải chuyển nhượng dự án, nhà đầu tư thứ cấp phải bán tháo sản phẩm thuộc phân khúc đất nền (sau việc bán tháo căn hộ chung cư ở năm 2011), vì mảng đất nền có lượng tiền đầu tư lớn nhất và khó thanh khoản hơn. Cùng với đó, việc các công ty thanh lý nốt số sản phẩm tồn sẽ khiến thị trường xác lập một mức giá mới.

Dường như đoán trước những khó khăn trước mắt, hàng loạt dự án địa ốc tại Hà Nội bắt tay với ngân hàng hỗ trợ khách hàng, ồ ạt khuyến mãi, giảm giá, tặng quà để thu hút người mua.

Dự án Daewoo Cleve bắt tay với ngân hàng ưu đãi lãi suất 12% một năm và khách hàng được vay vốn thanh toán đợt 2 và đợt 4 với số tiền tương đương 25% giá trị căn hộ. Người mua trả lãi hằng tháng, còn tiền gốc được "khất" đến cuối quý một năm 2014, đúng thời điểm bàn giao nhà mới phải thanh toán.

Dự án Sky Garden (Định Công) cũng đưa ra chính sách ưu đãi trong đợt góp vốn đầu tiên. Để thu hồi vốn nhanh, người bán áp chính sách, nếu đóng tiền 80% sẽ được chiết khấu 10% giá bán. Ngoài ra, từ nay tới 30/4 chủ đầu tư còn đưa ra chính sách 100 khách hàng đầu tiên sẽ nhận được phiếu bốc thăm trúng xe Ford Fiesta trị giá tới hơn 600 triệu đồng. Khách hàng còn được ngân hàng hỗ trợ tới 70% vốn trong suốt thời gian 3 năm.

Hàng loạt dự án chung cư bình dân cũng đua nhau kích cầu thông qua hình thức khuyến mãi. Chung cư Tân Tây Đô cũng được chiết khấu 2% hoặc voucher mua hàng trị giá 20 triệu đồng. Dream Town cũng hỗ trợ voucher mua quà tết trị giá 30 triệu đồng tại các siêu thị. Khách hàng mua dự án Green Park cũng được tặng gói nội thất giá 50 triệu đồng...

Tuy nhiên theo ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nếu khuyến mãi, chiết khấu ồ ạt chủ đầu tư có thể gặp rủi ro. Ông Mai phân tích, trước đây, trong bối cảnh địa ốc sôi động, một suất đầu tư căn hộ có giá 20 triệu đồng mỗi m2 thì chủ đầu tư thường bán với giá 30 triệu đồng. Tuy nhiên, khi thị trường đi xuống, chủ đầu tư buộc phải giảm bớt lợi nhuận kỳ vọng, chỉ đưa ra giá bán xuống còn 25 triệu đồng. Giả sử tổng các hình thức khuyến mãi, giảm giá lên tới 20% thì chủ đầu tư đã "mất đứt" khoảng 5 triệu đồng mỗi m2. Tức là sau khi khuyến mãi giá bán có thể trở về đúng bằng suất đầu tư gốc.

"Trong trường hợp phát sinh lãi suất, trượt giá vật liệu xây dựng hay nhân công, cũng như các chi phí khác trong quá trình đầu tư thì dự án có thể lỗ", ông Mai cảnh báo.

Đối lập với quan điểm trên, Giám đốc Công ty tư vấn Bất động sản Navigat, Đặng Văn Quang cho rằng không nên quá bi quan khi thị trường ồ ạt chiết khấu, tặng quà, giảm giá căn hộ. Bởi lịch sử cho thấy cuộc đại cách mạng giảm giá đến 40% giá trị căn hộ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai năm 2009 là một ví dụ cụ thể cho thấy cách hạ giá là chiêu thức thông minh để kích cầu. Ông Quang nhấn mạnh, phải nửa cuối năm 2012 thị trường mới có dấu hiệu khởi sắc./.