Siết chặt nhập khẩu các mặt hàng điện thoại, rượu, mỹ phẩm

Đây là biện pháp kịp thời của Bộ Công thương nhằm hạn chế nhập siêu, góp phần kiềm chế lạm phát theo Nghị Quyết 11 của Chính phủ.

Từ ngày 1/6 tới 3 mặt hàng rượu, mỹ phẩm và điện thoại di động chỉ được nhập khẩu, thông quan tại 3 cảng biển quốc tế là: Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM thay vì qua đường hàng không và đường bộ như hiện tại. 

Quy định 197 của Bộ Công Thương về siết chặt nhập khẩu đối với 3 mặt hàng rượu, mỹ phẩm và điện thoại di động là một trong những biện pháp hạn chế nhập khẩu hàng xa xỉ để kìm hãm nhập siêu, hàng lậu, hàng kém chất lượng… Quy định này nhằm khắc phục tình trạng kiểm tra chất lượng hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng như rượu ngoại, mỹ phẩm và điện thoại và các yêu cầu về kỹ thuật tại một số nơi chưa hiệu quả, nhất là tại các cửa khẩu biên giới.

Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu đang lo hoàn tất các thủ tục thông quan cho các lô hàng đã nhập về trước khi quy định 197 có hiệu lực. Đối với mặt hàng điện thoại, lâu nay vẫn được các doanh nghiệp nhập khẩu chính qua đường hàng không, bởi đây là nhóm hàng công nghệ cao, thay đổi mẫu mã trong thời gian rất ngắn.

Bà Nguyễn Thị Vân, Giám đốc điều hành Trung tâm Sphone Telecom, cho rằng: Việc nhập khẩu qua đường biển như quy định mới có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc kinh doanh, nhưng doanh nghiệp đã có giải pháp thích hợp để thực hiện. “Chúng tôi đã phải chuẩn bị các kế hoạch nhập hàng đúng yêu cầu đối với các khách hàng của mình, từ đó giảm sự tác động của giá thành, hạn chế việc tăng giá bán ra cho người tiêu dùng”.

Ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Rượu bia, cho biết: Trước mắt, một số đơn đặt hàng vẫn chưa được thanh lý, Công ty đang thương lượng với khách hàng chuyển sang dùng những sản phẩm rượu thay thế và đang xây dựng chiến lược kinh doanh mới.

Ông Nguyễn Quang Huy nói: “Sắp tới, nhập khẩu bằng đường biển phải mất 3 tháng trong khi khách hàng yêu cầu 1 đến 2 tuần nữa phải có hàng. Vì vậy, chúng tôi đang phải trì hoãn với khách hàng”.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều doanh nghiệp đồng tình cao với quy định mới của Bộ Công thương. Bởi biện pháp này không chỉ hạn chế nhập khẩu hàng hóa kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng mà còn là công cụ đắc lực hạn chế nhập siêu, góp phần kiềm chế lạm phát.

Bà Bùi Ngọc Hoa, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty LG Vina cho biết về lâu dài, công ty đang có chiến lược sản xuất các mặt hàng mỹ phẩm ngay trong nước để đảm bảo hiệu quả kinh doanh. Bà Hoa cho biết: “Chúng tôi nhập nguyên liệu nhiều hơn để sản xuất nội hóa các sản phẩm ở trong nước. Chúng tôi sẽ cải tiến, đưa ra mẫu mã sản phẩm mới phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam trong đó có việc đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng ngay tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, để Quy định 197 được thực thi hiệu quả, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các ngành chức năng nhằm ngăn chặn tình trạng hàng lậu, đặc biệt là điện thoại di động và mỹ phẩm, vẫn có thể “lách” vào nước ta bằng nhiều con đường khác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.