Siết chặt quản lý giá các mặt hàng thiết yếu

Vấn đề là phải kiểm soát được các yếu tố hình thành giá, để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không hạch toán sai chi phí, đẩy giá cả tăng.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính.

** Theo ông, biện pháp quản lý giá năm 2011 sẽ phải tập trung vào những vấn đề nào?

Ông Nguyễn Tiến Thoả: Thực hiện kiểm soát giá phải làm tốt một số việc. Thứ nhất, phải khẳng định giá cả của chúng ta tuân thủ theo cơ chế thị trường, tránh sự can thiệp hành chính. Với những mặt hàng Nhà nước kiểm soát giá, phải tính để điều chỉnh giá vào những thời điểm thích hợp theo lộ trình và tránh sốc với nền kinh tế.

Thứ hai, cần tiếp tục kiểm soát, xã hội hóa một số dịch vụ công như y tế, giáo dục. Kèm theo đó là chính sách hỗ trợ những người có thu nhập thấp, để họ vẫn được thụ hưởng giá thị trường, các dịch vụ khi xã hội hóa. Đó là chính sách an sinh xã hội. Kiểm soát các công cụ phí, lệ phí, tăng cường đấu thầu đấu giá, tháo gỡ các vướng mắc khi đưa hàng về vùng sâu vùng xa; tổ chức lưu thông, thúc đẩy các chương trình khuyến mại giảm giá.

Thứ ba là kiểm soát các yếu tố hình thành giá của các loại hàng hóa còn độc quyền, hàng hóa dịch vụ quan trọng, những mặt hàng đã quy định DN phải kiểm soát giá, kê khai giá. Tiếp tục kiểm tra các hành vi cấu kết liên minh độc quyền, tạo giá bất hợp lý. Tiếp tục rà soát, bãi bỏ các loại phí, lệ phí bất hợp lý, giảm chi phí kinh doanh cho DN.

Thứ tư, kiểm soát chặt các kênh chi tiêu Nhà nước thanh toán cho các hàng hóa dịch vụ mà Nhà nước đặt hàng, giao kế hoạch, hàng dự trữ, hàng trợ cước trợ giá, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ đầu tư công. Đầu tư công hiệu quả hơn, tránh đội giá hàng hóa dịch vụ Nhà nước đặt hàng, cả Trung ương và địa phương. Thứ năm là kiểm tra kiểm soát thị trường, năm 2011, phải làm tốt hơn. Năm qua, mặc dù đã có sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành nhưng vẫn chưa hiệu quả, nên một số mặt hàng vẫn tăng giá ngoài ý muốn.

Trong điều hành phải chú ý thêm các biện pháp khác, trong đó có thông tin tuyên truyền. Các bộ, ngành phải có thông tin xác thực, nhanh chóng, để tránh việc người dân tự ứng xử với biến động thị trường, có thể đẩy giá lên cao.

** Như ông nói, việc công bố thông tin của các cơ quan chức năng trong đó có Cục Quản lý giá trước các vấn đề của thị trường có vai trò rất quan trọng. Thực tế, năm 2010 vẫn chưa làm tốt điều này?

Ông Nguyễn Tiến Thoả: Đấy là một thiếu sót. Năm 2011 cần khắc phục những điều đó để thị trường ổn định hơn.

** Vậy trong năm nay, những nhóm hàng nào sẽ được kiểm soát chặt để tránh tình trạng tăng giá bất hợp lý, thưa ông?

Ông Nguyễn Tiến Thoả: Trước hết là những mặt hàng thiết yếu với sản xuất và đời sống, những mặt hàng Nhà nước quản lý giá. Chúng ta kiểm soát bằng những quy chế đã có, rà soát để tránh việc DN hạch toán không đúng, hạch toán quá cao, hoặc tính cả những chi phí không hợp lý vào giá. Nhóm thứ hai là nhóm thực hiện bình ổn giá, gồm 17 loại, trong đó có xăng dầu, sắt thép, xi măng, phân bón, thuốc chữa bệnh, sữa, gạo…

** Xin cảm ơn ông!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên