Sơn La triển khai giải pháp cấp bách trong tiêu thụ Xoài do giá xuống thấp

VOV.VN - 2 sản phẩm quả chủ lực của tỉnh là Xoài và Nhãn năm nay được mùa, sản lượng tăng cao so với năm trước, nhưng khâu tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành, địa phương tích cực vào cuộc tiêu thụ giúp dân.

Cụ thể, năm 2023, sản lượng nông sản toàn tỉnh Sơn La ước đạt trên 2 triệu tấn; sản phẩm trái cây đạt khoảng 459.000 tấn, tăng 36,5% so với năm 2022. Trong đó, riêng sản phẩm Xoài ước đạt trên 81.000 tấn, tăng gần 64% so với năm 2022; sản phẩm Nhãn ước đạt 140.000 tấn, tăng gần 37%.

Hiện nay, sản phẩm Xoài và một số nông sản của Sơn La đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do trùng với vụ thu hoạch của các tỉnh miền Nam Việt Nam và của Trung Quốc, chất lượng sản phẩm không ổn định, xuất hiện tình trạng sản xuất tự phát... nên việc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản của tỉnh gặp nhiều khó khăn, giá giảm nhiều so với năm 2022, gây ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của người dân.

Nhằm chủ động thúc đẩy khâu tiêu thụ, hạn chế tình trạng ép cấp, ép giá và ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc với Trung Quốc, ngày 13/7, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành công văn số 2640 về việc triển khai các giải pháp cấp bách trong tiêu thụ, xuất khẩu Xoài, Nhãn niên vụ 2023.

Công văn nêu rõ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung tuyên truyền vận động, khuyến khích nhân dân trong tỉnh sử dụng sản phẩm Xoài, Nhãn của tỉnh; Tăng cường tuyên truyền quảng bá hỗ trợ, kết nối tiêu thụ vào hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tại các thị trường trong nước; Đẩy mạnh hỗ trợ đưa nguyên liệu vào các nhà máy chế biến, các cơ sở chế biến nhỏ lẻ trong và ngoài tỉnh; Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ qua các kênh phân phối; sàn thương mại điện tử, kênh mạng xã hội (tiktok, zalo, facebook,...); Tổ chức làm việc với các Bộ, Ngành Trung ương, các tỉnh đề nghị hỗ trợ Sơn La đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông sản, nhất là các sản phẩm Xoài, Nhãn đang vào vụ thu hoạch….

Việc UBND tỉnh Sơn La ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tích cực vào cuộc triển khai các giải pháp cấp bách trong tiêu thụ, xuất khẩu Xoài, Nhãn là bởi thời gian gần đây các sản phẩm này, nhất là Xoài giá xuống rất thấp, có thời điểm chỉ vài nghìn đồng một kg, khiến nhiều hộ trồng xoài không có thu nhập, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên