S&P bồi thường 1,4 tỷ USD cho Mỹ

VOV.VN - Chiến lược của Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã làm tổn hại cả một nền kinh tế. 

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Eric Holder đưa ra tại cuộc họp báo sau khi Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's chấp nhận trả 1,4 tỷ USD để giàn xếp vụ kiện hãng này đưa ra đánh giá thiếu chính xác những trái phiếu thế chấp trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng tín dụng nhà ở thứ cấp tại Mỹ năm 2008.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nhấn mạnh: “Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's đã phớt lờ ý kiến của các chuyên gia phân tích, không chỉ một lần. Hãng này đã từ chối hạ thấp xếp hạng tín dụng đối với các tài sản không sinh lời chỉ vì lo ngại việc làm như vậy sẽ tổn hại đến công việc kinh doanh của các công ty khách hàng. Tuy chiến lược này có thể giúp Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's tránh khỏi việc gây thất vọng cho các khách hàng của hãng, song nó lại làm tổn hại tới cả nền kinh tế, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái.”

Theo thỏa thuận các bên đạt được, số tiền mà Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's chấp nhận chi trả bao gồm khoản bồi thường hơn 687 triệu USD mà hãng trả cho Bộ Tư pháp Mỹ.

Cơ quan tư pháp của 19 bang của Mỹ và thủ đô Washington cũng được hưởng khoản tiền tương tự. Mức bồi thường này thấp hơn nhiều so với khoản tiền 5 tỷ USD mà Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra hồi năm 2013 vì những đánh giá sai lầm của Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính đẩy nước Mỹ vào suy thoái. Bên cạnh đó, hãng này cũng đồng ý trả 125 triệu USD trong một vụ kiện riêng rẽ với quỹ lương hưu California (CalPERS) cũng liên quan đến cáo buộc tương tự. Khoản bồi thường này được đưa ra sau gần 2 năm kiện tụng và hàng loạt cuộc giàn xếp giữa cơ quan xếp hạng tín dụng này với Bộ Tư pháp Mỹ. Tuy nhiên, Standard & Poor's lại không thừa nhận cáo buộc đã vi phạm luật.

Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, Standard & Poor's cũng đã đồng ý trả hơn 77 triệu USD cho chính phủ liên bang, cơ quan tư pháp bang New York và Massachusetts để tránh bị ra tòa về những cáo buộc đánh giá sai lầm về xếp hạng tín dụng các trái phiếu thế chấp hồi năm 2011. Không chỉ Standard & Poor's, các ông lớn về xếp hạng tín dụng khác như Moody's hay Fitch cũng đang bị “sờ gáy” liên quan đến cáo buộc tương tự./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên