Có thể giảm tiếp lãi suất cho vay từ 1% đến 2%

(VOV) -Chênh lệch giữa lãi suất cho vay với lãi suất huy động hiện đang trong khoảng từ 3% đến 3,5%

NHNN đã điều chỉnh giảm các lãi suất cơ bản xuống 1% và trần lãi suất huy động giảm thêm 0,5%. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là lãi suất huy động và cho vay có còn dư địa để giảm tiếp trong thời gian tới?

Lãi suất huy động hiện được các ngân hàng đồng loạt niêm yết ở mức 7,5%, áp dụng cho tất cả các kỳ hạn dưới 1 năm. Như vậy, chênh lệch giữa lãi suất cho vay với lãi suất huy động hiện đang trong khoảng từ 3% đến 3,5%. Đây là cơ sở để có thể giảm tiếp lãi suất cho vay từ 1% đến 2%.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM nói: “Việc giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới tất yếu sẽ có và nhiều hơn ở tất cả loại hình ngân hàng. Không chỉ riêng ngân hàng cổ phần, NHNN hay ngân hàng nước ngoài mà đồng bộ tất cả định chế tài chính khác như quỹ tín dụng nhân dân”.

83% các khoản vay cũ đã được giảm về dưới 15%, các ngân hàng đang tiếp tục cân đối cơ cấu vốn để có thể giảm tiếp lãi vay về dưới 13%. Nhưng quá trình này sẽ không diễn ra ngay, khi mà phần lớn vốn huy động của hệ thống ngân hàng lại rơi vào các kỳ hạn ngắn.

Nhận định việc điều chỉnh lãi suất là phù hợp tín hiệu thị trường, tuy nhiên hàng loạt nghiên cứu của các ngân hàng ngoại như HSBC, hay Standard Charter đều kỳ vọng sẽ không có thêm động thái điều chỉnh lãi suất huy động ít nhất là trong quý II.

Bà Trinh Nguyễn, chuyên gia phân tích, HSBC Hong Kong cho rằng: “Động thái giảm lãi suất vừa qua của NHNN Việt Nam là rất tích cực, nhưng nó mang ý nghĩa tâm lý nhiều hơn. Bởi lẽ cả nền kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân đang trong quá trình thoái nợ, quá trình này có thể kéo dài vài năm, khiến nhu cầu vay vốn phục vụ tiêu dùng và đầu tư đều giảm sút”.

Tín dụng tháng 3 này bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại nhưng chỉ hơn 0,3%, một con số chưa nói được gì nhiều. Nhất là khi tỷ lệ dư nợ trên huy động giảm so với cuối năm 2012, có nghĩa là, các ngân hàng vẫn đang ngồi trên một lượng vốn lớn mà chưa giải ngân được./.


Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên