MasterCard bị kiện đòi gần 19 tỷ USD

Hãng dịch vụ tài chính Mỹ đang phải đối mặt với vụ kiện khổng lồ tại Anh, vì cáo buộc tính phí cao bất hợp pháp với các giao dịch thanh toán 

Đây là vụ kiện đầu tiên như thế này tại Anh. Đơn kiện được nộp ngày 8/10. MasterCard bị đòi bồi thường 14 tỷ bảng (18,6 tỷ USD) cho hàng triệu người Anh vì áp phí thẻ phi pháp từ năm 1992 đến 2008.

"Người tiêu dùng không ý thức được mức độ của các loại phí này, hoặc không biết rằng chúng là phi pháp. Tất cả người tiêu dùng Anh, không chỉ chủ thẻ MasterCard, đều bị mất tiền vì việc này", hãng luật Quinn Emanuel cho biết trong đơn kiện.

MasterCard bị cáo buộc tính phí thanh toán bằng thẻ quá cao. Ảnh: Reuters
MasterCard bị cáo buộc tính phí thanh toán bằng thẻ quá cao. Ảnh: Reuters

Họ cho rằng các khoản phí quá cao của MasterCard khi khách quẹt thẻ trả tiền đã buộc các hãng bán lẻ nâng giá sản phẩm. Vì thế, người mua nào cũng chịu thiệt hại. Họ ước tính 46 triệu người đã bị ảnh hưởng.

Quinn Emanuel nộp đơn kiện thay mặt Walter Merricks - luật sư kiêm cựu lãnh đạo Financial Ombudsman Service - một tổ chức tại Anh chuyên giải quyết các đơn kiện liên quan đến các hãng dịch vụ tài chính.

MasterCard cho biết họ sẽ "dành thời gian nghiên cứu chi tiết đơn kiện, nhưng không đồng ý với cáo buộc này và sẽ phản đối mạnh mẽ".

Nhiều khả năng đến năm 2018, vụ việc này mới được đưa ra xét xử. Trong thời gian đó, hai bên có thể dàn xếp với nhau. Năm 2014, cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) cũng kết luận các loại phí mà MasterCard áp dụng với chủ cửa hàng khi xử lý các thanh toán quốc tế tại EU là quá cao./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên