Tân Bộ trưởng Tài chính: Ưu tiên tiết kiệm chi ngân sách

(VOV) - Tiết kiệm chi, cắt bỏ các khoản chi không thực sự cần thiết, đảm bảo các khoản chi trong dự toán được duyệt,...

Ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn, tân Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng

PV: Nhận nhiệm vụ trong bối cảnh cân đối ngân sách đang rất khó khăn. Xin Bộ trưởng cho biết các nhiệm vụ của ngành tài chính sẽ được ông ưu tiên thực hiện như thế nào?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Nhiệm vụ ưu tiên hiện nay là phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo tăng trưởng kinh tế cao hơn và giảm lạm phát thấp hơn năm vừa qua.

Nhu cầu chi tiêu của đất nước trong từng lĩnh vực đều rất lớn, vì vậy một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành tài chính là đảm bảo cân đối thu chi ngân sách, đồng thời siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương tài khóa, thực hiện công khai minh bạch để tăng cường sự kiểm tra giám sát của Nhà nước và xã hội.

Cần tiếp tục triển khai Nghị quyết số 31 ngày 8/11/2012 của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013; Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành đầu năm nay về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2013, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.
Theo đó, chúng ta tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, triệt để tiết kiệm, phục vụ mục tiêu tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát ở mức thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012.

PV: Trên cương vị mới, Bộ trưởng sẽ ưu tiên những nhiệm vụ nào để đảm bảo việc thu-chi ngân sách hiệu quả?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Trước hết, phải nắm chắc tình hình thu - chi NSNN; các giải pháp để tăng thu NSNN; chống thất thu ngân sách, xử lý nợ đọng; giảm chi ngân sách, thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong chi tiêu ngân sách. Tiếp tục triển khai những chính sách tài khóa nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường; giải quyết nợ xấu. Nắm chắc tình hình nợ công, đảm bảo an toàn về nợ và an ninh tài chính quốc gia theo các luật của Quốc hội và quy chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện cải cách các chính sách thuế, phí và thu ngân sách phù hợp để khuyến khích sản xuất tiêu dùng, cải thiện đời sống nhân dân, khuyến khích doanh nghiệp phát triển, nuôi dưỡng nguồn thu nhưng phải đảm bảo cân đối được NSNN. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý giá, đặc biệt là giá một số mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện, các dịch vụ công…

Về giảm chi: rà soát các nhiệm vụ chi thường xuyên và thực hiện chủ trương triệt để tiết kiệm, không ban hành chính sách chế độ mới làm tăng chi NSNN; cắt giảm hoặc lùi thời gian các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết; các khoản chi mua sắm trang thiết bị, ô tô; hạn chế tối đa hội nghị, hội thảo quốc gia, lễ khởi công, khánh thành, công bố quyết định. Bên cạnh đó, tiết giảm tối thiểu 20% chi phí điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu… Tiết kiệm tối thiểu 30% dự toán kinh phí đã phân bổ cho các nhiệm vụ chi như lễ hội, tiếp khách, hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài…

Khi tôi về làm tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chủ trương tiết kiệm tối đa, trước đây họp hành có khi toàn ngành trên cả nước về Hà Nội, nhưng tôi cho triển khai họp trực tuyến. Tết vừa rồi KTNN tổ chức chúc tết trực tuyến, chỉ 20 phút là xong.

PV: Giải pháp nào được Bộ trưởng ưu tiên để đạt nhiệm vụ thu ngân sách?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Chống thất thu ngân sách để bù đắp: Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để chống thất thu NSNN; xử lý trốn thuế, nợ đọng thuế, xử lý các hành vi chuyển giá, buôn lậu, tăng cường chế tài thực thi nghiêm pháp luật về thuế. Tiết kiệm chi, cắt bỏ các khoản chi không thực sự cần thiết, đảm bảo các khoản chi trong dự toán được duyệt, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tham nhũng trong chi tiêu ngân sách.

Cùng với đó, rà soát các giải pháp để kích thích tiêu dùng, kích thích sản xuất kinh doanh phát triển, tiến tới tạo đà tăng trưởng kinh tế; rà soát tình hình thực hiện các chính sách, giãn, hoãn thuế, miễn giảm thuế, xem xét tỷ lệ động viên phù hợp để nuôi dưỡng nguồn thu, kích thích sản xuất kinh doanh phát triển, đảm bảo cân đối ngân sách.

PV: Tại kỳ họp này, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, tình hình DN đang rất khó khăn. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Đúng là tình hình kinh tế đang khó khăn, cần phải có thêm thời gian để đánh giá. Nhưng tôi cho rằng cũng phải có các phương án tính toán, các kịch bản có thể xảy ra để báo cáo với Quốc hội. Theo tôi, dù thế nào thì ngành tài chính cũng cần phải quyết tâm cao nhất để thực hiện với kết quả cao nhất dự toán NSNN năm 2013 đã được Quốc hội phê chuẩn. Đồng thời tiếp tục đề xuất các giải pháp thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

PV: Năm 2012 là năm kết quả thực hiện kiến nghị của KTNN đạt cao nhất từ trước đến nay với tỉ lệ 71,62%. Bộ trưởng sẽ đem những kinh nghiệm này vào nhiệm vụ mới như thế nào?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Trong số các giải pháp, có một việc phát huy hiệu quả rất tốt, đó là làm sao để cấp ủy, chính quyền các cấp cùng vào cuộc chống thất thu ngân sách.

Khi làm Tổng Kiểm toán, có thể thông qua quy chế phối hợp giữa KTNN và các địa phương hoặc tôi trực tiếp gửi thư cho lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy. Với các bộ ngành trung ương, tôi có thư cho bộ trưởng.

Ngoài ra, báo cáo kiểm toán xong tôi cho gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để các đại biểu có thêm công cụ để tăng cường giám sát trên địa bàn. Với cách làm này, hiệu lực, hiệu quả của báo cáo kiểm toán cũng được phát huy tốt hơn. Như vậy, vấn đề ở đây là phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và tăng cường công khai, minh bạch.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thủ tướng tiến cử ông Đinh Tiến Dũng làm Bộ trưởng Tài chính
Thủ tướng tiến cử ông Đinh Tiến Dũng làm Bộ trưởng Tài chính

(VOV) -Chiều nay, Thủ tướng chính thức trình phương án nhân sự mới cho chức danh Bộ trưởng Tài chính.

Thủ tướng tiến cử ông Đinh Tiến Dũng làm Bộ trưởng Tài chính

Thủ tướng tiến cử ông Đinh Tiến Dũng làm Bộ trưởng Tài chính

(VOV) -Chiều nay, Thủ tướng chính thức trình phương án nhân sự mới cho chức danh Bộ trưởng Tài chính.

Ông Đinh Tiến Dũng được bầu làm Bộ trưởng Tài chính
Ông Đinh Tiến Dũng được bầu làm Bộ trưởng Tài chính

(VOV) - Với 71,28% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, ông Đinh Tiến Dũng chính thức được phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng Tài chính.

Ông Đinh Tiến Dũng được bầu làm Bộ trưởng Tài chính

Ông Đinh Tiến Dũng được bầu làm Bộ trưởng Tài chính

(VOV) - Với 71,28% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, ông Đinh Tiến Dũng chính thức được phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng Tài chính.