Để tận dụng cơ hội từ EVFTA, phải luôn cập nhật thông tin thị trưòng EU

Tận dụng cơ hội từ EVFTA: Phải cập nhật thông tin thị trường EU

VOV.VN - Để tận dụng tốt các cơ hội từ EVFTA, cần luôn cập nhật thông tin về thị trường EU để giúp doanh nghiệp hiểu và xuất khẩu hàng hóa thành công.

Ngày 21/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Alibaba tổ chức Hội thảo “Xuất khẩu Việt Nam trước thềm Hiệp định Thương mại Việt Nam-EU và xu hướng chuyển đổi số”.

de tan dung co hoi tu evfta, phai luon cap nhat thong tin thi truong eu hinh 1
Hội thảo “Xuất khẩu Việt Nam trước thềm Hiệp định Thương mại Việt Nam-EU và xu hướng chuyển đổi số".

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã chính thức được ký kết, mở ra cánh cửa mới và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng. 

Theo đó, EU cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi EVFTA có hiệu lực đối với hàng hóa của Việt Nam thuộc 85,6% số dòng thuế trong biểu thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU. Bên cạnh đó, xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. 

Cũng theo ông Khương, cơ hội mở ra, khả năng thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá vào EU nhờ Hiệp định EVFTA là điều hiển nhiên, song cũng cần lưu ý rằng, những cam kết thương mại trong EVFTA rất cao. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải điều chỉnh thể chế kinh tế cho phù hợp và tuân thủ đúng với những cam kết quốc tế.

Do đó, để tận dụng tốt các cơ hội cũng như hóa giải thách thức mà EVFTA mang lại, cần có một bộ phận luôn cập nhật thông tin về thị trường EU để giúp doanh nghiệp hiểu và xuất khẩu hàng hóa thành công. Bản thân các doanh nghiệp cũng cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn của thị trường EU.

Trong suốt các phiên làm việc của hội thảo, các doanh nghiệp về EVFTA được cung cấp thông tin và lắng nghe chia sẻ từ diễn giả đặc biệt Huấn luyện viên lãnh đạo cao cấp - Bernard Dewamme đến từ Mentally Fit Global; bà Judy Ke - chuyên gia Đào tạo và Tư Vấn về thương mại quốc tế cho các doanh nghiệp; ông Foncel - Quản lý Kinh doanh Tập đoàn Alibaba tại Việt Nam và ông Đào Mạnh Khôi - Giám đốc kinh doanh của Công ty CP Đầu tư và Công nghệ OSB - Đại lý Ủy quyền chính thức của Tập đoàn Alibaba tại Việt nam.

Các bài chia sẻ hướng tới chủ đề về xu hướng chuyển đổi số cũng như tầm quan trọng của việc ứng dụng thương mại điện tử trong tìm kiếm nguồn hàng hiện nay của các nhà nhập khẩu quốc tế, giải pháp giúp các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thích ứng với sự thay đổi trong giao thương quốc tế hiện nay, chia sẻ các bí quyết quảng bá hiệu quả trên Alibaba.com, đẩy mạnh thương mại điện tử để tận dụng lợi thế của EVFTA./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close