Tận thu đất san lấp công trình đe dọa mất an toàn đường dây điện 110kV

VOV.VN - Việc cấp phép cho một số cá nhân, DN san mặt bằng, tận thu đất vùng gò đồi đã gây ảnh hưởng đến hệ thống điện lưới tại tỉnh Quảng Bình.

Thời gian qua, một số doanh nghiệp tại Quảng Bình được cơ quan chức năng cấp phép san gạt mặt bằng, tận thu đất vùng gò đồi thuộc các phường Bắc Lý, Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới để san lấp công trình. Quá trình tận thu đất lấn sát các vị trí móng cột của hệ thống điện, diện tích đất tiêu chuẩn dưới chân cột bị thu hẹp đe dọa về an toàn, kỹ thuật hệ thống lưới điện 110kV.

Việc cấp phép cho một số cá nhân, doanh nghiệp tận thu đất gây ảnh hưởng đến hệ thống điện lưới

Ông Hoàng Bá Trọng, Chủ tịch UBND phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, địa phương được giao nhiệm vụ theo dõi, giám sát hoạt động khai thác đất của Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Thiên Phúc.

Theo ông Hoàng Bá Trọng, chính quyền đã đề nghị đơn vị tuân thủ các quy định về khai thác tài nguyên khoáng sản, có giải pháp đảm bảo an toàn đối với các móng cột của hệ thống điện.

“Phòng Tài nguyên Môi trường có mời các ban ngành cùng đi kiểm tra, hiện vùng móng cột vẫn bảo đảm nhưng để lâu dài thì yêu cầu công ty Thiên Phúc xây lại kè, móng xung quanh cột điện vì thời gian lâu sẽ sợ xói mòn. Đề nghị các công ty đó hải chấp hành, và nếu có ai đến múc đất cũng phải báo cho chính quyền địa phương xử lý”, ông Trọng cho biết.

Ông Hoàng Chiến Sinh, Đội trưởng Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế, Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết, đơn vị đang quản lý, vận hành tuyến đường dây 110kV, gồm mạch đơn, mạch kép với chiều dài 318km trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện có khoảng 30 vị trí móng cột bị ảnh hưởng, trong đó có 3 vị trí tận thu đất vào sát móng cột.

Mỗi cột điện của hệ thống lưới điện 110kV phải bảo đảm diện tích đất dưới chân móng từ 60- 80m2. Hiện nay, 3 vị trí móng cột số 11, 28, 29 tại các phường Bắc Lý, Bắc Nghĩa và xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới đều bị tận thu đất đến sát chân công trình.

Ông Hoàng Chiến Sinh cho biết, đã có báo cáo, kiến nghị đến cơ quan chức năng có biện pháp xử lý.

“Xét về lý thì tỉnh đã cấp phép cho doanh nghiệp tận thu khoáng sản, nhưng để lâu quá thì đất lở xuống, lở dần. Họ hứa sẽ hạ đất xuống một cách an toàn, không ảnh hưởng, nhưng phải xây kè để bao quanh lại”, ông Sinh nêu thêm.

Hệ thống lưới điện 110kV cung cấp điện cho tỉnh Quảng Bình và truyền tải điện năng cho các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện 110kV cần phải thực hiện nghiêm túc.

Ông Thái Hồng Quân, Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian qua, 2 đơn vị là Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Thiên Phúc và Công ty TNHH MTV lâm công nghiệp Long Đại thực hiện san lấp, tận thu đất xung quanh các vị trí của hệ thống lưới điện 110kV. Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công ty Điện lực tỉnh, chính quyền địa phương đã làm việc, kiểm tra tình hình thực tế. Theo ông Thái Hồng Quân, cơ quan chức năng đã đưa ra hướng giải quyết dứt điểm tình trạng này đó là yêu cầu các đơn vị xây dựng kè bảo vệ chống sạt lở đất xung quanh móng cột và đã được các công ty chấp thuận.

“Phần đất này theo quy định là vẫn có thể khai thác sử dụng nhưng không được xâm phạm đến đường dây. Sở Tài nguyên Môi trường đã yêu cầu các đơn vị khai thác đất bắt buộc phải xây lại kè bảo vệ chống trượt vì ở đây khai thác đất có khả năng ảnh hưởng đến móng cột", ông Quân nêu phương án giải quyết./.