Tăng cường hiệu lực trong chính sách thuế và hải quan

Trên 90% phản hồi từ doanh nghiệp đánh giá cao cố gắng cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế và hải quan.

Tăng cường tính hiệu lực và tính khả thi trong chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan là nội dung quan trọng được thảo luận tại Hội nghị "Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức ngày 20/9 tại Hà Nội.

VCCI cho biết, thông qua phiếu thông tin gửi các doanh nghiệp trong toàn quốc, trên 90% phản hồi từ doanh nghiệp đánh giá cao cố gắng cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế và hải quan.

Theo đó, số lượng và vướng mắc của doanh nghiệp giảm đáng kể, thủ tục mang tính hỗ trợ doanh nghiệp cũng được nâng lên, quan hệ giữa ngành thuế, hải quan với doanh nghiệp cũng có những bước cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, trong khi thực hiện, các doanh nghiệp vẫn còn gặp một số vướng mắc cần xem xét nhằm khắc phục về môi trường pháp lý và hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn.

Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, hội nghị này còn giúp các doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan trong quá trình hoạt động kinh doanh, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập, nhập khẩu, đầu tư của các doanh nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp nêu ra nhiều kiến nghị xung quanh quy định về tự in hóa đơn; thuế thu nhập cá nhân; vấn đề tính toán chi phí hợp lý trong tính thuế thu nhập doanh nghiệp; vấn đề khai báo hải quan điện tử; quy trình tham vấn trị giá tính thuế; thái độ và trình độ của cán bộ khi hướng dẫn và thực hiện kiểm hóa giải phóng hàng hóa.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Cty TNHH Sơn Nam lại đưa ra một số băn khoăn: “Bộ Tài chính sẽ giải quyết như thế nào cho các doanh nghiệp trong trường hợp bất khả kháng? Hiện nay trường hợp bất khả kháng xảy ra rất nhiều, những trường hợp đó tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập đặc biệt như nào vì thực ra hợp đồng đó là doanh nghiệp bị lỗ. Về nguyên tắc, khi hàng hóa xuất ra khỏi hoặc khi doanh nghiệp có một khoản tiền chuyển về đó là nguồn thu thì phải tính thuế, nhưng nguồn thu đó chưa phải tất cả của hợp đồng thì nguồn thu đó tính như thế nào?”    

Tại hội nghị, những thắc mắc mà các doanh nghiệp nêu ra đã được đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Tổng cục Hải quan giải đáp. Trên cơ sở những đánh giá chung đối với hoạt động của ngành thuế và hải quan, tổng hợp các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, VCCI đã kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằm giải quyết các khó khăn vướng mắc đang gặp phải. Để giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp, tránh dây dưa, để lại hậu quả không đáng có đòi hỏi phải duy trì cơ chế đối thoại, trao đổi kịp thời ở các cấp, ngành, địa phương khác nhau. Thống nhất cách thức, quy trình giải quyết vướng mắc và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên