Indonesia lạc quạn với mức tăng trường kịnh tế trong những ngày qua

Tăng trưởng kinh tế Indonesia thấp nhất kể từ năm 2001

VOV.VN - Tăng trưởng trong quý đầu tiên của quốc gia vạn đảo này chỉ đạt 2,97%, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2001.

Dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng tới nền kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Indonesia. Tăng trưởng kinh tế quý I/2020 của nước này rơi vào mức thấp nhất kể từ năm 2001.

Hôm 5/5, Cơ quan thống kê Trung ương Indonesia công bố dữ liệu tăng trưởng kinh tế quý I/2020 của Indonesia. Theo đó, tăng trưởng trong quý đầu tiên của quốc gia vạn đảo này chỉ đạt 2,97%, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2001.

Trước đó, Indonesia ước tính, trong quý đầu tiên, tăng trưởng kinh tế nước này sẽ đạt 4,33%. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát đã đẩy nền kinh tế nước này đến "cổng địa ngục".

indonesia lac quan voi muc tang truong kinh te trong nhung ngay qua hinh 1
Tăng trưởng kinh tế Indonesia thấp nhất kể từ năm 2001.
Ảnh: Databoks/katadata

Trong quý đầu tiên năm 2020, lĩnh vực sản xuất đóng góp lớn nhất cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã chậm lại. Ngành công nghiệp sản xuất chỉ đạt tăng trưởng 2,06%, thấp hơn so với cùng kì năm ngoái là 3,85%. Đây là tín hiệu của sự phi công nghiệp hoá ngày một mạnh mẽ.

Theo ông Suhariyanto - người đứng đầu Cơ quan thống kê Trung ương Indonesia, một số phân ngành trong ngành sản xuất đang sụt giảm doanh thu nghiêm trọng như ngành hàng kim loại, dệt may, hàng cao su và đồ nội thất.

“Giới hạn xã hội quy mô lớn và việc kêu gọi người dân ở nhà khiến cho mức tiêu dùng ở Indonesia sụt giảm đáng kể. Tiêu dùng hộ gia đình đóng góp chính cho việc hình thành GDP lại chỉ đạt tăng trưởng 2,84% trong quý đầu tiên, thay vì mức 5% như thông thường”, ông Suhariyanto cho biết.

Ngoài ra, hoạt động hợp tác thương mại của Indonesia với một số đối tác thương mại chính như Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng bị ảnh hưởng. Trung Quốc là điểm đến xuất khẩu chính của Indonesia. Nhưng trong quý I/2020, xuất khẩu vào thị trưởng Trung Quốc đã sụt giảm còn 6,8%, so với mức 15% trước đó.

Kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ đứng thứ hai với mức 2,7% vào quý I/2019, giờ chỉ đạt tăng trưởng 0,2% trong quý đầu tiên của năm nay. Số lượng khách du lịch đã giảm 30,26% so với cùng kì năm ngoái. Sự sụt giảm khách nước ngoài đã gây tác động lớn đến ngành du lịch và các ngành phụ trợ khác. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế nước này, "địa ngục" cho nền kinh tế Indonesia thật sự sẽ rơi vào vào quý II năm nay. Bởi trong quý I, nền kinh tế bắt đầu bị ảnh hưởng vào cuối quý, khi ca mắc Covid-19 đầu tiên xuất hiện và chính phủ mới bắt đầu giới hạn xã hội từ ngày 31/3. Các hoạt động hạn chế tôn giáo, hoạt động nơi công cộng, hoạt động văn hoá xã hội, các phương thức vận chuyển, công sở và trường học mới bắt đầu từ đầu quý II. 

Do đó, Bộ trưởng Tài chính Indonesia - bà Sri Mulyani Indrawati đã đưa ra cảnh báo, tăng trưởng kinh tế Indonesia có thể giảm về 0 hoặc thậm chí là tăng trưởng ở mức âm 2,6%./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close