Tăng trưởng kinh tế năm 2017 có khả năng đạt mức 6,7%

VOV.VN -NFSC dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2017 sẽ cải thiện khá nhờ cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh...

Sáng 10/11, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) tổ chức Hội thảo “Tổng quan thị trường tài chính năm 2016” nhằm cung cấp thông tin và thảo luận, phân tích về bức tranh ổn định tài chính Việt Nam 2016.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì và củng cố

Các phân tích, đánh giá của NFSC chủ yếu dựa trên báo cáo tổng quan thị trường tài chính 2016 mà Ủy ban dự kiến công bố vào cuối tháng 11. Báo cáo đề dẫn của ông Đặng Ngọc Tú, Trưởng ban, Ban Nghiên cứu và điều phối chính sách giám sát của NFSC, cho hay bất chấp khó khăn và thách thức, nền tảng kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì và củng cố.

Hội thảo diễn ra tại Hà Nội

Qua phân tích cho thấy, lạm phát năm 2016 cao hơn năm 2015 chủ yếu do giá dịch vụ công đã được chủ động điều chỉnh nhằm đẩy nhanh tiến trình tự do hóa giá cả theo nguyên lý kinh tế thị trường. Nhóm giá dịch vụ y tế, giáo dục đóng góp khoảng 3% trong tổng số 4% lạm phát 10 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, lạm phát cơ bản 2016 dự báo ổn định (dưới 2%) so với năm 2015.

Báo cáo của NFSC cũng cho rằng, tác động tiêu cực của kinh tế thế giới trong năm 2016 đến kinh tế Việt Nam như: kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm hơn so với dự báo; tăng trưởng thương mại đạt mức thấp; giá dầu thô và nông sản giảm mạnh; cùng với hạn hán, thiên tai do tác động của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, trong nước, công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ vẫn duy trì được đà tăng trưởng tốt, đồng thời tổng cầu được duy trì, trong đó cầu tiêu dùng tăng khá với doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đạt 85,8% GDP so với 77,3% của năm 2015 giúp tăng trưởng chung của nền kinh tế trở lại quỹ đạo kể từ quý 3/2016 sau những khó khăn của ngành công nghiệp khai khoáng và nông nghiệp trong nửa đầu năm.

Theo NFSC, tăng trưởng kinh tế trong năm 2016 đã được hỗ trợ tích cực từ hệ thống tài chính với tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế tăng 15,1% so với năm 2015, tương đương 170% GDP. Lòng tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước tăng mạnh. Thị trường chứng khoán tăng gần 20%; vốn hóa thị trường đạt 38% GDP so với 32,4% năm 2015; đầu tư gián tiếp tăng trên 20%.

Tại hội thảo, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch NFSC cho biết, NFSC áp dụng hai hệ số để đánh giá mức độ phù hợp của tín dụng là hệ số thâm dụng tín dụng và hệ số chênh lệch tín dụng. NFSC là cơ quan đầu tiên ở Việt Nam sử dụng hai hệ số này để đánh giá áp lực của yếu tố tiền tệ đến lạm phát. Dự trên 2 hệ số này, NFSC nhận định yếu tố tiền tệ đã được điều chỉnh hợp lý trong năm 2016, không ây áp lực đối với lạm phát trong năm 2017.

“Điểm sáng trong điều hành chính sách vĩ  mô 2016 là thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt, nhân tố chủ đạo hỗ trợ cho doanh nghiệp, góp phần ổn định thị trường tài chính, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn đảm bảo lạm phát ổn định”- ông Vũ Viết Ngoạn đánh giá.

Tăng trưởng kinh tế năm 2017 có khả năng đạt mức 6,7%

Dự báo cho năm 2017, NFSC cho rằng, tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện khá nhờ cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, tạo xung lực mới cho khu vực tư nhân. Nhờ vậy, khu vực này sẽ trở thành động lực chính của năm 2017 do giá năng lượng và nông sản thế giới được dự báo phục hồi. Do đó, NFSC dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 có khả năng đạt mức 6,7%.

Tuy nhiên, NFSC cũng chỉ rõ, nền kinh tế trong năm 2017 sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, trước hết từ môi trường kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định: bất ổn chính trị (trong đó có việc Anh rời EU) có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu; giá năng lượng và hàng hóa chủ chốt vẫn còn biến động thất thường; chính sách tiền tệ phi truyền thống của các nền kinh tế lớn còn có thể dẫn đến những diễn biến khó lường đối với dòng vốn FDI; thiên tai, biến đổi khí hậu, xung đột vũ trang khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, theo NFSC, dư địa chính sách hạn hẹp (nhất là trong bối cảnh nợ công tăng nhanh), nguồn lực tài chính quốc gia hạn chế sẽ là những thách thức cho kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, khu vực nông nghiệp tăng trưởng chậm, nền kinh tế vẫn chủ yếu dựa vào khu vực FDI, tiến trình tái cơ cấu trên nhiều lĩnh vực còn chậm; hệ thống tài chính vẫn phụ thuộc nhiều vào khu vực ngân hàng, khả năng giảm lãi suất cho vay bị hạn chế bởi vấn đề nợ xấu, cũng đặt ra nhiều thách thức cho mục tiêu phát triển kinh tế trong năm 2017 cũng như những năm tiếp theo. Trong bối cảnh đó, “ổn định tài chính sẽ tiếp tục được coi là một trong các ưu tiên trong điều hành chính sách năm 2016”- báo cáo của NFSC nhận định./.

Viết bình luận

Tin liên quan

GDP cả nước 9 tháng tăng 5,93%

VOV.VN -Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2016 ước tính tăng 5,93% so với cùng kỳ năm trước.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam còn 6,5% năm 2017

VOV.VN -Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam cả năm nay, HSBC hạ xuống mức 6,1% còn năm 2017 là 6,5% thấp hơn so với mức 6,3% và 6,6% đã đưa ra đầu năm.

GDP 6 tháng cả nước tăng 5,52%

VOV.VN -Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm nay ước tính tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước.

Triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn hứa hẹn

VOV.VN - Theo nghiên cứu mới nhất của ngân hàng HSBC, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn hứa hẹn mặc dù có nhiều thách thức.

VEPR: Tăng trưởng GDP cả năm chỉ 6,0%, lạm phát chạm mục tiêu 5%

VOV.VN -Viện VEPR đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm nay của nước ta chỉ 6,0%, còn lạm phát có thể chạm mục tiêu 5% như Quốc hội đề ra. 

Tăng trưởng GDP đã phản ánh đúng thực trạng nền kinh tế

VOV.VN - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyên Đức Kiên nhận định, tăng trưởng GDP đã phản ánh đúng thực trạng nền kinh tế đất nước.

TS. Nguyễn Đình Cung nêu giải pháp để GDP năm 2016 tăng 7,0%

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, nếu thắt chặt chi tiêu ngân sách, giảm bội chi và đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN thì GDP có thể sẽ tăng đạt 7,0% năm 2016.

Tin cùng chuyên mục