Giao dịch cà phê kỳ hạn:

Tạo kênh đầu tư mới cho cà phê Việt Nam

Thông qua hoạt động này sẽ giúp cho giao dịch của thị trường cà phê Việt Nam cũng như của tỉnh Đắc Lắc có sự phát triển, mua bán an toàn, minh bạch và tập trung hơn

Ngày 11/3, trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ III năm 2011 tại tỉnh Đắc Lắc, Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột khai trương hoạt động giao dịch cà phê kỳ hạn - phương thức giao dịch nông sản tiên tiến lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, việc ra đời hoạt động giao dịch cà phê kỳ hạn sẽ tạo ra một kênh đầu tư mới cho các doanh nghiệp, bên cạnh đầu tư chứng khoán và bất động sản.

Phóng viên Đài TNVN, thường trú tại Tây Nguyên phỏng vấn ông Võ Thanh Châu, Phó giám đốc Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột về phương thức giao dịch mới này.

PV: Ông có thể cho biết quy trình giao dịch cà phê kỳ hạn này như thế nào?

Ông Võ Thanh Châu, Phó giám đốc Trung tâm
giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột

Ông Võ Thanh Châu: Đối với hoạt động của Trung tâm, có hai hoạt động chính là giao dịch cà phê giao ngay và giao dịch cà phê kỳ hạn. Từ tháng 12/2008, chúng tôi đã đưa hoạt động giao dịch cà phê giao ngay. Phương thức này nghĩa là thực hiện việc mua bán, giao dịch khớp lệnh trên sàn và giao hàng ngay tại thời điểm được khớp lệnh. Đối với giao dịch cà phê kỳ hạn có nghĩa là mua bán khớp lệnh bằng giao dịch trên sàn ở ngay thời điểm tháng giao dịch nhưng lại giao hàng vào tháng giao hàng, có nghĩa là hợp đồng ở tháng giao hàng được niêm yết trên sàn.

Giao dịch cà phê kỳ hạn có đặc điểm là nó sẽ tạo một công cụ, một phương thức giao dịch cà phê mới bên cạnh phương thức giao dịch truyền thống hiện nay của tỉnh cũng như của ngành cà phê. Giao dịch cà phê kỳ hạn sẽ giúp người sản xuất cà phê xác định được mức giá mong muốn ngay tại thời điểm hiện tại nếu muốn chào bán một khối lượng sản phẩm và từ đó sẽ có kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình. Các đơn vị kinh doanh xuất khẩu cũng như các đơn vị chế biến cà phê cũng có thể thông qua giao dịch cà phê kỳ hạn này xác định được lượng hàng hoá đầu vào, từ đó cũng xác định được kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình, tránh sự rủi ro về biến động giá cả trong cả chu trình hoạt động của doanh nghiệp.

Một đặc điểm nữa là giao dịch cà phê kỳ hạn có thể có sự tham gia của các nhà đầu tư tài chính, vì đây cũng là một công cụ đầu tư để khai thác lợi nhuận. Chính việc tham gia của các nhà đầu tư tài chính vào hoạt động giao dịch cà phê sẽ giúp cho thị trường giao dịch cà phê tăng tính thanh khoản, tạo tính sôi động và mức giá tham chiếu để người sản xuất và kinh doanh cà phê làm căn cứ thực hiện việc mua bán cà phê trong sàn cũng như ngoài sàn.

Với những lợi ích như thế, trung tâm cũng hy vọng thông qua hoạt động giao dịch cà phê kỳ hạn, các đối tượng sẽ tham gia một cách nhiệt tình, từ đó giúp cho giao dịch cà phê của thị trường cà phê Việt Nam cũng như của tỉnh Đắc Lắc có sự phát triển và giúp cho sự mua bán an toàn hơn, minh bạch và tập trung hơn.

PV: Với những lợi thế như trên, ông có dự báo gì về sự tham gia của các doanh nghiệp, người sản xuất buôn bán cà phê vào mô hình giao dịch cà phê kỳ hạn?

Ông Võ Thanh Châu: Hiện nay chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo ở thành phố Buôn Ma Thuột, các huyện cà phê trọng điểm của tỉnh Đắc Lắc và ở các khu vực như TP HCM, là trung tâm tài chính lớn của Việt Nam cũng như là ở các tỉnh có sản lượng cà phê lớn như Đồng Nai, nhằm giới thiệu cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tài chính biết đến hoạt động này. Với công tác tuyên truyền như vậy, chúng tôi cũng mong các doanh nghiệp và các tổ chức tài chính tích cực tham gia vào hoạt động của sàn, để hoạt động của Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột đạt được mục đích mong muốn.

PV: Như ông vừa trao đổi, giao dịch cà phê kỳ hạn là một phương thức mới. Vậy Trung tâm đã có những bước chuẩn bị như thế nào để đưa mô hình giao dịch cà phê kỳ hạn đi vào hoạt động?

Ông Võ Thanh Châu: Trung tâm đã cùng các đơn vị phối hợp, đặc biệt là Ngân hàng Cổ phần thương mại Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), cùng các chuyên gia cố vấn xây dựng lên hệ thống các quy chế, định chế, để quản lý hoạt động của hợp đồng giao dịch cà phê kỳ hạn. Trung tâm cùng với các đơn vị tư vấn về công nghệ thông tin triển khai xây dựng hệ thống phần mềm khớp lệnh và quản lý phần mềm giao dịch. Trung tâm đang đẩy mạnh các công tác tuyên truyền, quảng bá đến người sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cà phê, cũng như các nhà đầu tư tài chính để giúp hiểu rõ và tham gia vào giao dịch cà phê kỳ hạn tại Trung tâm.

Đánh cồng khai trương hình thức giao dịch cà phê kỳ hạn

PV: Được biết giao dịch cà phê kỳ hạn sẽ được thực hiện thí điểm trong vòng 1 năm. Vậy trong thời gian này, Trung tâm sẽ có những hoạt động chủ yếu gì để phương thức giao dịch này trở nên phổ biến? 

Ông Võ Thanh Châu: Các hoạt động chuẩn bị cho mô hình giao dịch cà phê kỳ hạn tương đối là nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi đã hoàn chỉnh quy chế, định chế cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin. Hiện giờ chúng tôi đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong thời gian tới để thu hút các thành phần tham gia vào hoạt động, làm cho thị trường cà phê trở thành thị trường có tính minh bạch. Tương lai chúng tôi mong muốn đạt được mục đích là định giá cho thị trường cà phê Việt Nam. Về lâu dài là thị trường định giá cho cà phê của thế giới.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên